Logo Bài Thuốc Quý

Những dấu hiệu cảnh báo sẩy thai thì như thế nào?

01/01/2020 · Sức khỏe
Ra máu màu nâu trong 3 tháng đầu thai kì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sẩy thai.

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, đang mang thai lần đầu tiên và đã được 10 tuần. Mấy hôm nay em thấy ra một chút dịch màu nâu. Em có nói chuyện thì có người bảo đó là bình thường vì thai đang bám nên ra máu nhạt màu như vậy. Nhưng cũng có người bảo cần đi khám luôn vì như thế là có dấu hiệu sẩy thai và cần nằm nghỉ. Hiện tại em đang ở nhà nghỉ ngơi, không dám đi lại nhiều nên chưa đi khám. Bác sĩ cho em hỏi, trường hợp của em là bị làm sao và những dấu hiệu cảnh báo sẩy thai (nếu có) thì như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(H. Phương)

Trả lời:

Bạn H. Phương thân mến!

9 tháng mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng kèm theo mệt mỏi, đầy lo lắng của các mẹ. Trong những tháng này, nhất là 3 tháng đầu và cuối, các mẹ cần hết sức chú ý đến những dấu hiệu lạ bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo thai đang không ổn, cần đi khám luôn.

Trong 3 tháng đầu, biểu hiện ra dịch màu nâu là tình trạng không ít mẹ gặp phải. Nó có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là tín hiệu cảnh báo không tốt.

Khi thụ thai do hiện tượng cấn thai và sự thay đổi ở cổ tử cung, bạn có thể chảy máu âm đạo và đó được xem như dấu hiệu nhận biết mang thai. Tuy nhiên ra máu nâu trong 3 tháng đầu thai kì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sẩy thai. Lúc này, thai bám vào niêm mạc tử cung không tốt, có dấu hiệu bong ra và chảy máu.

Dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Nếu không còn các triệu chứng ốm nghén, mẹ bầu cần cảnh giác nguy cơ dọa sẩy thai.

Để phát hiện sớm nguy cơ sẩy thai, bạn phải theo dõi xem có thêm các dấu hiệu như: Có còn cảm giác nghén, bụng nặng hoặc hơi tức hay không, ngực có bị mềm ra, không đau tức nữa không… Nếu thấy ra máu đen ở âm đạo thì càng không thể chần chừ việc đi khám ngay. Tất cả những biểu hiện đó đều cho thấy hiện tượng bất thường của thời kì thai nghén.

Một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sẩy thai sớm bao gồm:

– Ra máu: Máu có thể ra giống như dịch âm đạo, có màu nâu, đỏ hay đen, có thể lẫn với dịch nhầy, ra ít một nhưng liên tiếp và kéo dài.

– Cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới, thỉnh thoảng kèm đau lưng: Những dấu hiệu này không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn nên khó phát hiện. Khi những triệu chứng này trở nên rõ rệt thì đa phần là thai đã sẩy và khó cứu được.

– Mất các cảm giác điển hình như đau và căng tức ngực: Nếu thấy các triệu chứng ốm nghén biến mất, ngực mềm ra, không sưng đau thì có thể thai đã không còn bám chắc và nhiều khả năng bị đẩy ra ngoài.

Xuất hiện cơn co: Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kì, nếu bạn gặp ở những tháng đầu thì rất có thể đó chính là dấu hiệu sẩy thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét.

Nếu có các dấu hiệu trên, bạn cần đi khám để được kiểm tra cẩn thận. Việc xác định nguy cơ sẩy thai có thể dựa trên xét nghiệm chỉ số hCG, siêu âm thấy có hiện tượng bóc tách bánh rau hay màng nhau thai, khám âm đạo thấy cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm, to ứng với tuổi thai…

Những triệu chứng dọa sảy thai đôi khi rõ ràng ở người này nhưng lại âm thầm ở người khác nên nhiều trường hợp dọa sẩy thai được can thiệp kịp thời vẫn có thể cứu được thai nhi. Vì vậy, bạn nên đi khám sớm để được can thiệp giữ thai kịp thời nếu cần thiết.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn