Logo Bài Thuốc Quý

Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư buồng trứng

13/02/2020 · Sức khỏe
Nếu bạn thấy những dấu hiệu đơn giản như đầy hơi, đau lưng, đau bụng, đi tiểu nhiều...diễn ra thường xuyên thì chớ nên xem thường, đó có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng.

Một số dấu hiệu ung thư buồng trứng rất dễ bị bỏ qua vì bệnh nhân có thể nhầm lẫn với những bệnh đơn giản như đầy hơi, đau lưng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 90% bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn I có thể sống thêm 5 năm. Với những bệnh nhân ở giai đoạn II, tỷ lệ này giảm xuống còn 70% và giảm mạnh ở giai đoạn III (39%) và IV (17%). Để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, cần lưu ý các triệu chứng sau:

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

1. Đầy hơi

Đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư buồng trứng nhưng nếu tình trạng này không biến mất sau khi ăn vài giờ, kéo dài trong nhiều ngày, cần tới gặp bác sĩ để trao đổi và kiểm tra kịp thời.

2.Đau bụng hoặc vùng xương chậu

Đau bụng cũng không phải triệu chứng hiếm gặp, xảy ra với nhiều bệnh nhưng nếu gặp triệu chứng này trong một khoảng thời gian dài, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện ở những giai đoạn đầu.

3. Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều hơn mà không phải do uống nhiều nước hay bất kỳ lý do chủ quan nào khác là triệu chứng đáng báo động về bệnh ung thư buồng trứng và một số bệnh khác trong cùng khu vực.

4. Nhanh no

Thay đổi khẩu vị, nhanh no luôn là triệu chứng của việc sức khỏe gặp vấn đề bất thường. Nếu hàng ngày, bạn có thể xử lý ba bữa ăn thông thường một các dễ dàng nhưng bỗng nhiên gặp khó khăn trong việc này, cần thăm khám sớm để xác định nguyên nhân kịp thời.

5. Thay đổi thói quen đi ngoài 

Phân có thể phản ánh sức khỏe của con người, vì vậy, mỗi người đều phải hiểu rõ tình trạng bình thường của bản thân để nhận ra điều bất thường nhanh chóng. Theo đó, bình thường bạn đi ngoài 1-2 lần/ngày nhưng bỗng tăng lên 5-6 lần, hoặc ngược lại là gặp khó khăn trong việc này, có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề, trong đó có ung thư buồng trứng.

6. Đau lưng dưới

Tình trạng đau lưng dưới mà không phải do các tác động bên ngoài như sai tư thế trong quá trình tập luyện, lao động... có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

7. Giảm cân bất thường

Không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất hay chế độ ăn kiêng nào nhưng trọng lượng cơ thể vẫn giảm xuống đột ngột (từ 4,5 kg) là hiện tượng phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư.

Bác sĩ Viện Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết: "Nếu bạn không ăn kiêng nhưng vẫn giảm 5% trọng lượng cơ thể trong một tháng hoặc 10% trong 6 tháng, bạn cần đi khám ngay lập tức". Đây không phải lượng cân quá lớn nhưng nếu tiếp tục giảm với tốc độ như vậy, tình trạng cơ thể đang ở mức báo động đỏ.

Vì những triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích và tiền kinh nguyệt nên ung thư buồng trứng không được phát hiện sớm. Cách nhanh nhất để xác định ung thư buồng trứng là hiểu cơ thể, ghi nhớ tình trạng bình thường để kịp thời nhận ra các dấu hiệu đáng ngờ và gặp bác sĩ.

Ngoài ra, phụ nữ ngoài 50 tuổi, người thừa cân, béo phì, gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, từng điều trị thay thế hoóc môn... có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn bình thường.

Theo The Sun