Logo Bài Thuốc Quý

Nguyên nhân phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Dù có được đặt biệt danh là phái mạnh nhưng đàn ông lại không sống lâu bằng phụ nữ. Lý do là gì và tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây.

“Kể từ khi thụ thai đến khi chết đi, đàn ông luôn chịu nhiều thiệt thòi về mặt sinh học lẫn xã hội hơn so với phụ nữ”.

Theo nhận định của Giáo sư Marianne Legato tại Trường ĐH Columbia (Mỹ), “kể từ khi thụ thai đến khi chết đi, đàn ông luôn chịu nhiều thiệt thòi về mặt sinh học lẫn xã hội hơn so với phụ nữ”.

Bé gái giỏi chịu đựng hơn khi ở trong tử cung

Bào thai giới tính nam dễ bị lây nhiễm bệnh tật hoặc mắc các vấn đề khác trong tử cung hơn bào thai nữ. “Các bé trai cũng chậm phát triển thể chất hơn so với các bé gái trước khi sinh, nghĩa là chúng có nhiều khả năng tử vong nếu sinh thiếu tháng do phổi hoặc não chưa phát triển toàn diện”.

Phụ nữ ít bị tai nạn hơn nam giới

Chấn thương không chủ ý là nguyên nhân thứ ba hàng đầu gây tử vong ở nam giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật của Mỹ (CDC), trong khi đối với phụ nữ, nguyên nhân tử vong này chỉ xếp thứ sáu. Nguyên nhân của sự việc này là do thùy trán liên quan đến việc chịu trách nhiệm, tính toán rủi ro của nam giới phát triển chậm hơn rất nhiều so với nữ giới.

Do vậy, những rủi ro như tai nạn thường đến với nam giới nhiều hơn nữ giới. “Gần như chắc chắn, một người đàn ông sẽ chấp nhận rủi ro mà một người phụ nữ cùng độ tuổi với anh ta sẽ không có”, tiến sĩ Legato nói.

đàn ông hiếu động

Đàn ông dễ bị chấn thương không chủ ý hơn phụ nữ do tính hiếu động.

Phụ nữ ít nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu của cả hai giới. Tuy nhiên, nam giới thường có tỉ lệ mắc phải và tử vong khá cao, sớm nhất trong độ tuổi 30 và 40. Ở phụ nữ, bệnh tim mạch thường phát triển sau nam giới 10 năm và họ được bảo vệ khỏi các bệnh đó cho đến khi mãn kinh

Phụ nữ có mối quan hệ xã hội rộng hơn

Những ai thường xuyên gắn kết với mọi người có cơ hội giảm 50% khả năng tử vong so với những người có ít mối quan hệ xã hội, theo một nghiên cứu năm 2010 tại Trường ĐH Brigham Young (Mỹ).

Phụ nữ sống lâu hơn nam giới

Phụ nữ có mối quan hệ xã hội rộng hơn.

“Hầu hết những người đàn ông có xu hướng giữ căng thẳng và lo lắng trong lòng, trong khi phụ nữ có xu hướng dễ tiếp cận và chia sẻ với những người khác. Đó cũng là lý do nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông kết hôn thường sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn”, tiến sĩ Legato giải thích.

Phụ nữ giỏi chăm sóc sức khỏe bản thân hơn

Chỉ 24% đàn ông đã đến gặp bác sĩ trong năm qua và 22% đến kiểm tra lượng cholesterol trong máu, theo Cơ quan Nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ. Trong thực tế, hơn 1/4 (28%) đàn ông không có bác sĩ riêng và khoảng 1/5 trong số họ không có bảo hiểm y tế trong năm 2012, theo Tổ chức Kaiser Family.

“Đàn ông thường ngại nói về bệnh tật. Họ cố làm giảm thiểu các triệu chứng bởi không muốn đi gặp bác sĩ và tìm hiểu xem mình đang bị bệnh gì”, TS Legato ghi nhận.

Theo Eva