Logo Bài Thuốc Quý

Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

01/01/2020 · Sức khỏe
Trung bình nữ giới sống lâu hơn nam giới 5 năm. Một trong các lý do là phụ nữ ít mắc một số bệnh hơn nam giới.

Bệnh Parkinson

Dựa trên phân tích của 7 nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học dược Virginia (Mỹ) nhận định nguy cơ mắc chứng Parkinson ở nam giới cao gấp 1,5 lần nữ giới.

Theo các nhà nghiên cứu, chính nội tiết tố nữ estrogen đã bảo vệ cơ thể khỏi những chứng bệnh thoái hóa thần kinh.

Ung thư gan

Theo báo cáo năm 2010 của Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (dạng phổ biến nhất của ung thư gan) so với đàn ông là khá thấp.

Năm 2001, các nhà khoa học tại Đại học Bologna (Italia) cũng đưa ra kết luận tương tự sau khi nghiên cứu 417 bệnh nhân ung thư gan, trong đó 313 người bị xơ gan (tác nhân gây ung thư gan) và số còn lại bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Đối với những trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, thời gian sống của bệnh nhân nữ vẫn kéo dài hơn bệnh nhân nam trung bình 5 tháng.

U sắc tố da

Năm 2010, ước tính ở Mỹ có khoảng 68.000 người được chẩn đoán mắc ung thư sắc tố. Trong đó, gần 39.000 bệnh nhân là nam giới, chiếm 57% tổng số.

Tại sao phụ nữ sống lâu hơn đàn ông

Lý do hiển nhiên là do phụ nữ chăm chút làn da hơn nam giới. Theo cuộc khảo sát trên 31.428 người Mỹ, tiến hành bởi các y bác sĩ tại phòng dưỡng bệnh Centracare Clinic (Mỹ) năm ngoái, 11,2% phụ nữ cho biết họ luôn tìm cách tránh nắng. Tỷ lệ này ở nam giới chỉ chiếm 6,2%.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng thành thực quản bị acid dạ dày làm tổn hại. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas và Trung tâm dược phẩm VA Portland (Mỹ), tỷ lệ phụ nữ mắc hội chứng này thấp hơn nhiều so với nam giới. Khảo sát tại Mayo Clinic (Mỹ) cho thấy tỷ lệ phụ nữ đang điều trị các bệnh liên quan đến thực quản mắc hội chứng này chỉ bằng một nửa so với nam giới.

Các nhà khoa học cho rằng hoóc-môn sinh dục trong cơ thể nữ giới có tác dụng bảo vệ cơ thể trước hội chứng này.

Ung thư vùng đầu, cổ

Theo nghiên cứu năm 2005 về ung thư đăng trên chuyên san CA, tỷ lệ phụ nữ mắc các loại ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ chỉ bằng 1/3 so với nam giới.
Lại một lần nữa, chính hàm lượng estrogen và progesterone trong cơ thể nữ giới giúp làm giảm nguy cơ ung thư đầu-cổ và các chứng ung thư liên quan tới hệ tiêu hóa phía trên như dạ dày và thực quản.

Theo Giaoduc.net.vn