Logo Bài Thuốc Quý

Nên làm gì khi bị bỏng?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Khi nấu ăn rất dễ sơ xảy dẫn tới bỏng, nếu chỉ bị bỏng nhẹ, không cần tới bác sĩ, bạn có thể áp dụng các cách sau để vết thương nhanh lành và giảm bớt đau đớn.

Sữa nguyên chất

Một trong những cách nhanh nhất để làm dịu vùng da bị bỏng rát là ngâm vùng bị bỏng vào trong sữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa đều dùng để điều trị bỏng. Bạn nên sử dụng những loại sữa có nhiều chất béo vì hàm lượng chất béo trong sữa giúp làm dịu vết bỏng một cách nhanh chóng.

Làm gì khi bị bỏng

Ngâm vùng da bị bỏng trong sữa nguyên chất là lý tưởng nhất với thời gian 15 phút, hoặc một chiếc khăn được tẩm sữa đắp lên khu vực da bị thương do bỏng.

Vệ sinh da bị bỏng sạch sẽ

Để giúp vết thương bị bỏng nhanh lành, bạn phải vệ sinh cho khu vực này càng sạch sẽ càng tốt. 24 giờ sau khi bị bỏng, bạn nên rửa vết bỏng với xà phòng và nước muối pha loãng nhẹ. Ngoài ra, luôn giữ mặt vết bỏng được khô ráo và buộc nó với một chiếc băng vải hoặc gạc.

Thử dùng kem trị trĩ

Nếu đã có sẵn kem trị trĩ trong nhà thoa ngay kem này để tăng tốc quá trình chữa bệnh rồi che vết thương bằng 1 miếng gạc sạch. Thông thường, việc điều trị vết bỏng bằng kem trĩ có thể giúp chữa lành vết bỏng nhanh hơn. Chỉ trong vòng 3 ngày, vết bỏng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tránh ngâm vết bỏng trong nước đá lạnh

Nhiều người lầm tưởng rằng, khi bị bỏng, bạn nên ngâm vùng da bị bỏng trong nước rất lạnh. Tuy nhiên, nước đá có thể thực sự khiến vết bỏng ngày một tồi tệ hơn bằng cách giết chết các tế bào ở da vùng bị thương.

Chỉ nên dùng nước bình thường thay vì nước đá hoặc nước lạnh. Vết thương được hạ nhiệt nhanh chóng sẽ không gây thiệt hại cho các tế bào da khác.

Những mẹo để vết bỏng lành nhanh chóng

Ngoài những biện pháp trên, bạn có thể thúc đẩy vết bỏng mau lành bằng cách uống nhiều nước hàng ngày. Nếu uống ít nước, vùng da bị bỏng có xu hướng bị khô, mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Ăn nhiều rau, hoa quả và chất xơ vì nếu bên trong cơ thể khỏe mạnh thì vùng da ngoài cũng sẽ mau lành hơn.

Thoa  thuốc mỡ kháng sinh Neosporin ngày 3 lần sẽ không chỉ giữ cho vi khuẩn không xâm nhập vào mà còn thúc đẩy vết thương nhanh lành. Bên cạnh đó, che phủ, buộc kín khu vực bị bỏng với một chiếc băng vải và khắc phục xử lý các vết bỏng mỗi ngày cho đến khi chúng được chữa lành hoàn toàn.

Ngoài việc ăn uống lành mạnh và uống nhiều sữa cũng như thoa thuốc mỡ, bạn cần phải nghỉ ngơi nhiều. Vùng da tổn thương sẽ tự hồi phục khi bạn ngủ.

Kết hợp các biện pháp giảm đau cho vết thương bị bỏng

Nếu vết thương gây rát, hãy dùng acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil) để giúp giảm bớt sự khó chịu.

Thoa các loại kem mỡ giúp làm dịu vết bỏng.
 
Pha hỗn hợp một phần dấm trắng hay nước chanh với 3 phần nước mát và phun trực tiếp trên các vết thương bị bỏng. Cơn đau có thể thuyên giảm trong vài giờ với các thuốc xịt đơn giản. Đây là thuốc xịt tự nhiên và không độc hại.

Bạn có thể đặt túi trà ướt trực tiếp lên vết bỏng. Ngoài ra, cũng có thể lấy nước trà nguội phun trực tiếp lên vết thương.

Theo Dantri