Logo Bài Thuốc Quý

Mối nguy hiểm của laptop đối với sức khỏe

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Theo Boldsky, việc sử dụng laptop (máy xách tay) thường xuyên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây ra các bệnh lý bao gồm đau lưng, đau cổ… thậm chí là ung thư da.

Đau lưng mãn tính

Không giống như máy bàn, khi chúng ta sử dụng laptop (máy tính xách tay) trong thời gian dài không đúng tư thế sẽ làm cổ và đường cong xương sống bị kéo cong, ảnh hưởng đến cơ chế lò xo của đĩa đệm, cột sống bị gập và các đốt sống cũng như đĩa đệm bắt đầu thoái hóa. Nhiều lần như vậy có thể gây đau nhức, các đốt sống bị thoái hóa sẽ chèn vào các dây thần kinh và tủy sống.

Ngồi laptop nhiều dẫn tới đau lưng mãn tính

Vô sinh

Một trong những rủi ro của việc sử dụng laptop khi để trên đùi là gây vô sinh ở nam giới. Nhiệt độ tỏa ra từ máy tính xách tay có thể gây tổn hại tinh trùng. Các phóng xạ từ máy tính có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển và chất lượng tinh trùng.

Hội chứng thị giác do sử dụng máy tính thường xuyên (CVS)

Chúng ta thường có xu hướng nhìn vào màn hình laptop nhiều hơn so với máy bàn. Việc nhìn thường xuyên như vậy khiến người dùng có thể mắc phải hội chứng CVS với những biểu hiện bao gồm mắt mỏi mệt, căng thẳng; cảm giác khô mắt, nóng mắt; mắt nhìn lòa, đôi khi nhức đầu hay đau trong hốc mắt. Về lâu dài sẽ thấy đau cổ, đau lưng.

Ngồi laptop nhiều gây hại cho mắt

Đau cổ

Tư thế ngồi không đúng cũng khiến người sử dụng bị đau cổ, cố thể gây viêm đốt sống.

Hội chứng da nướng

Việc kê laptop lên đầu gối có thể gây cháy da vĩnh viễn, thậm chí còn gây ung thư da. Hơi nóng tỏa ra từ máy tính xách tay có thể làm cho da bị phát ban như bị ong đốt, còn gọi là “hội chứng da nướng”.

Ngồi laptop nhiều có thể gây ung thư da

Ung thư

Bạn có cảm thấy da bị ngứa và nóng khi bạn kê máy tính lên đùi trong vài giờ? Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến ung thư da.

Tê ngón tay

Khoảng cách các phím trên bàn phím laptop rất sát nhau nên khi bạn sử dụng trong nhiều giờ, các cơ của ngón tay có thể bị tê hoặc co rúm.

Theo Doisongphapluat.com