Logo Bài Thuốc Quý

Lưu ý khi đánh răng cho bé

01/01/2020 · Sức khỏe
Những màng nhày có trong miệng và lưỡi chúng ta có tính thấm rất cao, chúng sẵn sàng hấp thụ vật chất để đưa vào máu. Trẻ em có tần suất rủi ro cao hơn người lớn vì phương pháp chải răng không đúng cách và thường nuốt kem đánh răng mà không thể tự kiểm soát, đặc biệt là những loại kem đánh răng có chứa fluoride.

Những màng nhày có trong miệng và lưỡi chúng ta có tính thấm rất cao, chúng sẵn sàng hấp thụ vật chất để đưa vào máu. Điều này cũng có nghĩa là mỗi lần đánh răng, chúng ta vô tình dung nạp những thứ sẵn sàng gây hại cho cơ thể bất cứ lúc nào. Trẻ em có tần suất rủi ro cao hơn người lớn vì phương pháp chải răng không đúng cách và thường nuốt kem đánh răng mà không thể tự kiểm soát, đặc biệt là những loại kem đánh răng có chứa fluoride.

Cho trẻ đánh răng, đánh răng cho bé

Mặc dù fluoride được công nhận về khả năng làm cứng men răng và ngăn ngừa sâu răng nhưng các nha sĩ khuyến cáo rằng trẻ em chỉ nên sử dụng những loại kem đánh răng có chứa một hàm lượng fluoride hết sức nhỏ.

Các nhà hoạt động chống fluoride cho rằng nếu tiếp xúc thường xuyên với fluoride (qua kem đánh răng và nguồn nước) có thể mắc một dạng bệnh gọi là răng nhiễm fluoride, biểu hiện qua những vết rằn trên men răng, men răng đục và bị nhuộm màu. Fluoride được xem là độc chất nếu sử dụng với liều lượng thái quá, đặc biệt khi trẻ em dùng những loại kem có công thức fluoride dành cho người lớn.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy fluoride có thể can thiệp vào những hoạt động tự nhiên của các loại enzyme, gây tổn hại cho nhiễm sắc thể và thần kinh, đồng thời làm giảm chức năng hoạt động của giáp trạng.

Cũng cần lưu ý những chất khác hiện diện trong kem đánh răng, chẳng hạn như các chất tạo màu, tạo mùi, làm bọt nhân tạo; propylene glycol, titanium dioxide, PEG-8 (chất này được cho là một trong những tác nhân gây ung thư). Những chất tạo bọt như sodium lauryl sulfate (SLS) khi tiếp xúc với miệng có thể gây lở nướu và lưỡi ở một số người nhạy cảm.

Tóm lại, việc trẻ em cứ nuốt kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng là điều có hại mà các bậc cha mẹ cần quan tâm bởi so với người lớn, các cơ quan của trẻ em còn rất yếu, khó chống chọi với độc chất. Nếu trẻ em còn quá nhỏ, mỗi khi đánh răng cần có người lớn giám sát. Mặt khác, các bậc cha mẹ cần tìm mua những sản phẩm chăm sóc răng miệng thích hợp với con em mình.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Theo nld.com.vn