Logo Bài Thuốc Quý

Giúp cho trẻ bú đúng cách

01/01/2020 · Sức khỏe
Cho trẻ bú đúng cách sẽ giúp cơ thể người mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Ở quầng núm vú có đầu dây thần kinh khi được kích thích đúng sẽ truyền tín hiệu lên não để gọi sữa về đủ theo nhu cầu của bé. Dưới đây là một số hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách mà các mẹ cần tham khảo.

Hormone prolactin đã bắt đầu quá trình tạo sữa từ giữa thai kỳ nhưng chỉ đến khi hormone oxytocin được kích thich thì sữa mới được tiết ra để người mẹ nuôi con. Quầng núm vú có đầu dây thần kinh khi được kích thích sẽ truyền tín hiệu lên não để “yêu cầu” hormone oxytocin hoạt động, gọi sữa về. Vì vậy, có thể nói rằng một trong những nguyên nhân khiến sữa về không đủ cho bé bú hoặc lượng sữa giảm dần sau một thời gian… là do tư thế bú của bé chưa đúng hay nói cách khác là sai khớp ngậm.

Giúp cho trẻ bú đúng cách

So sánh hai tư thế bú đúng (trên) và sai, cho thấy sự khác nhau khi lượng sữa tiết ra.

Trên trang mạng xã hội Hỏi bác sĩ nhi đồng, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1 và các cộng sự đã đưa ra hướng dẫn các bà mẹ cách cho bé bú đúng để duy trì nguồn sữa mẹ cũng như tối đa hóa hiệu quả bú của bé. Cụ thể như sau:

- Tư thế cho bú đúng: Mẹ ngồi tư thế thoải mái, thân bé sát với mẹ, đầu và thân bé ở trên cùng một đường thẳng, mặt bé quay vào vú và môi bé đối diện với núm vú. Mẹ đỡ được toàn bộ người của bé.

Các bước cho trẻ bú

Bé ngậm bắt núm vú đúng.

- Bé ngậm bắt vú đúng: Miệng bé ngậm bắt vú và môi dưới hướng ra ngoài, lưỡi chụm quanh bầu vú, má chụm tròn, quầng vú còn lại ở phía trên nhiều hơn phía dưới.

- Bé bú có hiệu quả: Mút chậm, sâu, thỉnh thoảng dừng lại rồi bú tiếp. Mẹ có thể nhìn hoặc nghe thấy tiếng bé nuốt. Mẹ không bị đâu đầu vú khi bé bú.

- Mẹ cho bé bú ngay trong vòng nửa giờ đến một giờ đầu sau khi sinh để tận dụng sữa non và không hạn chế số lần cho bé bú. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu, ít nhất là 8 lần/ngày, bú cả ngày và đêm. mẹ không nên dứt vú ra khi bé chưa muốn thôi.

- Bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia. Sau khi bé bú xong, mẹ nên vắt kiệt sữa còn lại trong ngực và lau sạch đầu vú.

- Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Theo Nguyễn Giang/Ngoisao.net