Logo Bài Thuốc Quý

Tác dụng của việc trẻ ợ sau khi bú mẹ

01/01/2020 · Sức khỏe
Cho trẻ ợ hơi sau khi bú là một trong những kinh nghiệm chăm sóc trẻ mà bạn thường được chỉ dạy từ người lớn. Cùng tìm hiểu tác dụng của việc trẻ ợ sau khi bú mẹ thế nào nhé.

Kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đã khẳng định sự đúng đắn của kinh nghiệm quý báu này vì những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới đây.

1. Giữ cho ruột luôn khỏe

Khi trẻ bú, không khí sẽ xâm nhập vào bụng theo động tác nuốt và cản trở quá trình tiêu hóa. Điều này làm cho bé có cảm giác khó chịu trong dạ dày. Chính vì vậy, nếu được ợ để tống đẩy phần hơi gas dư thừa ra bên ngoài, việc tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó, các cơ quan tiêu hóa hoạt động thông suốt và không bị cản trở bởi tình trạng đầy hơi như trước.

Tác dụng của việc trẻ ợ sau khi bú mẹ

2. Hạn chế sự xuất hiện của các cơn đau bụng

Tình trạng đau bụng hay các cơn đau ở dạ dày có thể bắt nguồn từ việc dư thừa không khí ở bộ phận này do trẻ nuốt quá nhiều không khí lúc bú. Cho trẻ ợ hơi sau mỗi lần ăn góp phần làm giảm nguy cơ xuất hiện các cơn đau bụng.

3. Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Không được ợ hơi sau khi ăn có thể khiến bé khó ngủ và thức giấc thường xuyên. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy con thường ngủ không ngon giấc khi có cảm giác khó chịu trong bụng. Lúc này, bạn cần bế bé thẳng lên, đầu tựa vào vai bạn cho đến khi bé ợ được thì tiếp tục cho con nằm xuống ngủ.

Trẻ ợ sau khi bú ngủ ngon hơn

4. Giúp trẻ cảm thấy thoải mái và hoạt động nhanh nhẹn hơn

Khí gas và tình trạng khó tiêu sẽ làm trẻ mệt và khó chịu, dễ bị nôn, trớ sau khi bú. Ngay cả đối với người lớn, cảm giác khó tiêu luôn khiến chúng ta không thoải mái. Do đó, tạo điều kiện cho trẻ được ợ sau khi bú chính là cách để bạn bảo vệ sức khỏe cho hệ tiêu hóa non nớt của con, giúp bé hấp thu tốt thức ăn và vui chơi thoải mái suốt ngày.

Những phương pháp cho trẻ ợ hơi sau khi bú

- Bế bé lên vai

Đây là cách cho trẻ ợ hơi phổ biến và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần bế con lên vai, để trẻ tỳ cằm vào vai mình. Một tay bế mông của trẻ, tay còn lại đỡ lấy phần gáy và giữ thân hình trẻ đứng thẳng. Chỉ cần bế bé đi vài vòng quanh nhà hoặc ngồi trên ghế trong vài phút để không khí có thời gian di chuyển từ bụng lên họng và thoát ra ngoài. Khi đó, bạn sẽ nghe rõ tiếng ợ của con mình.

Giúp trẻ ợ sau khi bú

- Cho bé ngồi thẳng

Để bé ngồi trên đùi của bạn, một tay ôm vòng quanh ngực bé, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng bé trong khoảng 15 giây, ngưng 15 giây rồi tiếp tục vỗ lưng nhằm kích thích không khí lưu thông nhanh hơn. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bé đã biết ngồi.

- Cho bé nằm trên đùi của bạn

Đặt một chiếc gối nhỏ lên đùi của bạn, lót thêm chiếc chăn mỏng đề phòng trường hợp bé bị trớ. Cho bé nằm sấp lên trên gối. Vỗ nhẹ hoặc mát-xa lưng cho bé để bé nhanh ợ hơn. Nếu bé không ợ được, hãy cho bé ngồi thẳng hoặc bế trên vai.

Theo Phunuonline.com.vn