Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu protein (chất đạm)

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Protein (chất đạm) là hợp chất cơ bản tạo nên sự sống, có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng, điều hoà sự chuyển hoá và cân bằng năng lượng cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu cơ thể đang thiếu protein (chất đạm) và có chế độ ăn uống phù hợp bổ sung protein cho cơ thể.

Protein (chất đạm) là hợp chất cơ bản tạo nên sự sống, có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng, điều hoà sự chuyển hoá và cân bằng năng lượng cơ thể.

Protein được tạo nên bởi acid amin, trong đó có các acid amin do cơ thể tự tổng hợp được, còn một số khác cơ thể phải hấp thu qua đường thức ăn.

Cơ thể con người hấp thu protein từ hai nguồn, nguồn thức ăn động vật và thức ăn thực vật. Khi cơ thể thiếu protein sẽ dẫn tới thiếu dinh dưỡng và có nguy cơ bị phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, sức đề kháng cơ thể kém…

Bị thiếu protein, thiếu chất đạm

Thiếu protein cơ thể sẽ luôn cảm thấy yếu ớt.

Thiếu protein thường dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng chung của cơ thể và phát triển của nó cũng như đến sự hình thành các đặc điểm thể chất của con người.

Khi thiếu protein, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu dễ nhận thấy. Vậy nên, nếu bạn thấy những biểu hiện sau đây thì hãy nạp thêm protein cho cơ thể khỏe mạnh nhé.

Biểu hiện khi cơ thể thiếu protein

Bị ốm thường xuyên

Cơ bắp không phải là bộ phận duy nhất mà protein tham gia xây dựng và củng cố. Protein cũng chất dinh dưỡng cần thiết để tạo thành tất cả các hợp chất trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bị cảm cúm hoăc nhiễm trùng thường xuyên hơn những người khác, đó là dấu hiệu cho thấy hàm lượng protein trong cơ thể đang có vấn đề.

Hãy nhanh chóng bổ sung nhiều hơn nữa các thực phẩm giàu protein cho cơ thể, và ngoài ra hãy thử những đồ ăn vặt như trứng luộc, các loại hạt vào những lúc đói nhé.

Cảm thấy yếu ớt

Chúng ta đều biết rằng protein là dưỡng chất cần thiết để xây dựng và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Nếu cơ thể không có đủ lượng protein yêu cầu, cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu co lại và giảm đi theo thời gian. Kết quả là, bạn cảm thấy yếu ớt và không có sức lực để thực hiện các bài tập một cách hiệu quả.

Tóc gãy rụng nhiều

Protein là dưỡng chất thiết yếu để xây dựng tất cả các tế bào bên trong cơ thể, từ các cơ quan, các mô cho đến các nang lông bao gồm cả tóc. Nếu các nang tóc mạnh khỏe, chúng sẽ giữ cho mái tóc của bạn dày và mượt.

Nhưng nếu bạn đang tự hỏi tại sao tóc ngày càng mỏng đi, hay lượng gãy rụng quá nhiều mỗi ngày, thì câu trả lời là có nhiều khả năng cơ thể không đủ protein để cung cấp chất dinh dưỡng cho da đầu và nang tóc phát triển ổn định.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể là một dấu hiệu của một vài vấn đề khác trong cơ thể, như tuyến giáp chẳng hạn. Vì vậy, bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có biện pháp bổ sung protein kịp thời nếu cơ thể bị thiếu.

Mối nguy hại khi thiếu protein

– Giảm chức năng bảo vệ của cơ thể:

+ Cơ thể kém chịu đựng khi thiếu protein và nhạy cảm đối với các tác nhân không thuận lợi của môi trường bên ngoài, đặc biệt đối với cảm lạnh và nhiễm trùng.

+ Thiếu protein về lượng dẫn đến các biến đổi bệnh lý ở tuyến nội tiết (tuyến sinh dục, tuyến yên, tuyến thượng thận) và hạ thấp chức phận của chúng. Hàm lượng adrenalin trong tuyến thượng thận bị hạ thấp.

– Rối loạn sự tạo thành choline ở gan mà hậu quả là gan bị xâm nhiễm mỡ cũng đáng được chú ý. Sự tạo mỡ ở gan tăng lên khi thiếu methionin là một acid amin chứa lưu hùynh và nhóm methyl (-CH3). Chất này giúp tạo thành choline và do đó đề phòng gan bị nhiễm mỡ. Khi gan bị tích mỡ, gan không hoàn thành được nhiệm vụ tổng hợp albumin của huyết thanh và gây phù.

– Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên

– Thành phần hoá học và cấu trúc xương cũng bị thay đổi. Cấu trúc cơ xương yếu ớt, lỏng lẻo, giảm hồng cầu, dẫn đến hiện tượng thiếu máu của cơ thể.

Theo Phunutoday.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN