Logo Bài Thuốc Quý

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu protein

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Protein là một phần quan trọng hình thành nên nhiều bộ phận trong cơ thể. Tóc, móng tay, móng chân, tất cả mô cơ đều cần tới protein. Dưới đây là Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang thiếu hợp chất quan trọng này.

1. Mắt sưng

Thiếu protein có thể làm giảm số lượng protein trong huyết tương mà bạn có trong máu, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là Phù. Giảm protein trong huyết tương có thể là do gan không lưu trữ đủ sắt. Thiếu sắt, cơ thể sẽ không thể sản xuất hemoglobin, kết quả có thể là thiếu máu và bắt đầu bị sung phù.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu đạm

2. Sưng má

Má sưng húp có thể là kết quả của tuyến nước bọt bị sưng, có thể là do mất cân bằng protein – carbonhydrate. Tình trạng này có thể xảy ra và bất kỳ giai đoạn nào của bệnh tật, dẫn đến chảy xệ da ở khu vực đó.

3. Sưng tay

Bên cạnh các triệu chứng sưng trên mặt, tình trạng này có thể xảy ra ở những bộ phận khác trên cơ thể. Khi bạn thiếu protein, hiệu suất cơ bắp và sự xuất hiện cơ bắp có thể bị ảnh hưởng. Khi cơ thể không hấp thụ được protein từ nguồn thực phẩm bạn ăn, cơ thể sẽ lấy protein từ các bộ phận khác trên cơ thể để bù đắp. Protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể. Nếu không có protein, cơ thể có thể tích nước, dẫn đến phù nề.

4. Tóc mỏng

Thiếu protein là một trong những nguyên nhân dẫn đến tóc mỏng. Khi cơ thể không đủ protein, nó sẽ không gửi protein tới nuôi dưỡng tóc và móng tay. Đó là lý do tại sao người ta thường kiểm tra tóc và móng tay nếu muốn biết cơ thể có được cung cấp đủ protein hay không.

5. Da khô hoặc sắc tố da không ổn định

Da khô hoặc thay đổi sắc tố da là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu protein. Thiếu protein khiến rối loạn sắc tố dưới da, tạo nên những vết đốm trên da. Ngoài ra, nó cũng có thể khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc bị nhiễm nấm Candida.

6. Nhận thức chậm hơn

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hệ thần kinh giao tiếp với nhau. Thiếu hụt protein khiến hoạt động của não chậm, chức năng nhận thức thấp hơn, làm ảnh hưởng đến chức năng của não, làm thay đổi tâm trạng và thay đổi hoạt động tinh thần.

7. Cảm giác trì trệ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức, mức năng lượng thấp, đó có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt protein.

Nếu bạn có bất kỳ một trong 7 triệu chứng nói trên, hãy bổ sung thêm protein cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các thực phẩm giàu protein như: các loại hạt ngũ cốc, trứng, rau quả, bông cải xanh.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn