Logo Bài Thuốc Quý

Đánh răng lúc nào buổi sáng tốt nhất?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đánh răng trước khi ăn sáng, trước khi đi ngủ, sau bữa ăn… là thói quen của nhiều người. Gần đây thông tin đánh răng trước khi ăn sáng gây hại cho cơ thể. Thực hư việc này ra sao?

Đánh răng buổi sáng tốt nhất

Ảnh minh họa

Đánh răng hay uống nước, ăn sáng trước?

Theo BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thái, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội), chưa có công bố khoa học chính thức nào nói về vấn đề đánh răng trước khi ăn sáng gây hại cho cơ thể. Ở Việt Nam ai cũng có thói quen ngủ dậy phải đánh răng, sau đó ăn sáng chiếm đa số và đi làm luôn đến trưa lại ăn. Quy trình này làm axit có trong đồ ăn thức uống sáng sẽ bám vào răng đến trưa, còn có thể làm hỏng răng.

Ở các nước phương Tây, người dân thường ăn sáng trước khi đánh răng, rồi mới ra ngoài đi làm các việc khác, như thế mới sạch sẽ và đúng cách, bởi theo các chuyên gia nha khoa, ban đêm khi ngủ trong khoang miệng sản sinh và phát triển cân bằng nhiều vi khuẩn có ích và có hại. Nhưng với đa số người Việt chúng ta thì làm ngược lại.

Thời điểm đánh răng buổi sáng tốt nhất

Theo BS tư vấn Nguyễn Thị Thủy, Phòng khám Nha khoa Quốc tế Việt Đức, thời điểm thích hợp để đánh răng là khoảng 20 – 30 phút sau khi ăn sáng, đó là thời gian để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit, giúp lấy lại độ kiềm trung hòa trong miệng.

Nếu không đánh răng được thì súc miệng bằng nước thường, giúp loại bỏ được trên 90% thức ăn thừa và màng bám (nấm khuẩn vô sắc nằm trên bề mặt răng và nướu – thủ phạm gây viêm nướu và sâu răng). Nên dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn giắt trong kẽ răng, không nên dùng tăm (vì tăm làm rộng kẽ lợi, gây viêm nướu, sâu răng…).

BS Nguyễn Thị Thái khuyên thêm, mọi người nên dùng bàn chải lông mềm và có độ đàn hồi sẽ tốt hơn, giúp bảo vệ men răng, luồn vào các kẽ răng để lấy các vụn thức ăn ra. Nếu hàm răng khấp khểnh chải răng sẽ không sạch, vì vậy nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám, thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Cũng chỉ dùng chỉ nha khoa 1 – 2 lần/ngày, tốt nhất là sau bữa ăn tối, không dùng nhiều lần vì sẽ gây kích thích, tổn hại nướu răng. Đánh răng xong đừng quên cạo lưỡi, bởi 50% vi khuẩn nằm ở bề mặt nhám của lưỡi.

Cách đánh răng đúng là chải tất cả các bề mặt của răng. Bàn chải cần vừa miệng, không dùng sợi quá cứng vì có thể làm hỏng men răng, hại nướu răng, làm men răng rạn nứt. Đánh răng xong cần rửa sạch bàn chải, vẩy sạch nước và dựng lên cho nhanh khô, loại trừ ổ vi khuẩn trên bàn chải đánh răng.

Lưu ý là mỗi khi ăn/uống xong răng dễ hỏng bởi axit trong thực phẩm, đồ uống, đặc biệt là ăn, uống trái cây, sinh tố có tính axit… sẽ làm mềm men răng, suy yếu men răng, tổn thương răng… Do đó không nên đánh răng ngay, hãy đợi 30 – 60 phút sau hãy đánh răng để bảo vệ men răng.

– Sau khi đánh răng nên súc miệng và họng lại bằng nước muối.

– Giữa hai bữa chính không nên ăn vặt nhiều để hạn chế vi khuẩn tiết axit.

– Tránh để răng tiếp xúc với các chất axit. Sau khi ăn, nhớ súc miệng hoặc nhai kẹo cao su không đường.

Theo các chuyên gia nha khoa, không nên đánh răng nhiều hơn 3 lần vì dễ gây mòn răng. Nếu ăn thêm chỉ cần súc miệng với nước sạch, dùng chỉ nha khoa lấy sạch thức ăn là được. Sau khi đánh răng xong chỉ nên uống nước lọc, không nên ăn uống thêm gì.

BS Nguyễn Thị Thái khuyên, quan trọng nhất là đánh răng trước khi đi ngủ, vì sau 6-8 tiếng không súc miệng, không ăn uống… nên vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong khoang miệng. Do đó bắt buộc trước khi đi ngủ răng miệng phải sạch, để sáng hôm sau không cần đánh răng trước khi ăn sáng, chỉ cần súc miệng là được.

Theo Uyển Hương/Giadinh.net.vn