Logo Bài Thuốc Quý

Cơn tétani - Nguyên nhân khiến bà bầu bị co quắp bàn tay

01/01/2020 · Sức khỏe
Cơn tétani là dấu hiệu của việc mẹ bầu bị thiếu canxi trong máu do lượng canxi cung cấp vào không đủ cho cả hai mẹ con dẫn đến những cơn co ở bàn tay và ngón tay.

Cơn tétani

cơn tétani

Cơn tétani

Cơn tétani là một tình trạng kích thích quá mức của hệ thống thần kinh – cơ, dấu hiệu báo trước hoặc đi kèm là hiện tượng dị cảm, nặng nề ở tay, chân, vùng quanh miệng. Tiếp theo là tình trạng co cơ đột ngột, nhất là ở bàn tay và ngón tay tạo nên hình ảnh như bàn tay người đỡ đẻ.

Tình trạng co cơ có thể biểu hiện ở các vị trí khác như ở chân hay ở mặt. Một số trường hợp có kèm với co thắt cơ trơn gây nên tình trạng khó thở do co thắt khí quản hay đau bụng do co thắt cơ trơn ở ruột… 

Tình trạng co cơ kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Có thể có tình trạng lo lắng, hoảng hốt, mạch nhanh…  

Khi đi khám, bác sĩ có thể phát hiện được tình trạng co cơ vùng má khi gõ bằng búa phản xạ vùng trước lỗ tai (dấu hiệu Chvostek) hay cơn tetani tái xuất hiện khi yêu cầu bệnh nhân thở nhanh (gây tình trạng kiềm hóa máu do tăng thông khí). Xét nghiệm máu trong cơn sẽ thấy canxi máu giảm nhưng đôi khi có những trường hợp canxi máu không giảm.

Cơn tétani ở bà bầu

bà bầu

Nguyên nhân chủ yếu của các cơn testani ở bà bầu đến từ việc trong quá trình mang thai và cho con bú, một lượng lớn canxi được lấy từ người mẹ sang thai nhi để phát triển hệ thống xương của thai nhi. Quá trình này làm cho nồng độ canxi máu của người mẹ giảm, đặc biệt ở những người mẹ có chế độ ăn không đầy đủ canxi theo nhu cầu (1.500mg/ngày) hay những người bị bệnh đường tiêu hóa mạn tính làm giảm hấp thu canxi ở ruột. 

Những người nghén nhiều như nôn nhiều làm mất nước, điện giải và tình trạng kiềm hóa kèm theo tình trạng lo lắng, tạo điều kiện cho cơn tétani xuất hiện. 

Phòng và điều trị cơn tétani

Bổ sung canxi (1.000 – 1.500mg/ngày) và vitamin D bằng các thức ăn giàu canxi (cua, cá, thịt…), phơi nắng để tăng tổng hợp vitamin D từ da. 

Các món ăn chưa nhiều canxi có thể kể đến như:

- Các loại rau xanh như súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau chân vịt, cải chíp

- Sữa và các loại chế phẩm từ đậu nành

- Hải sản: hàu, các loại cua biển

súp lơ xanh tăng cường canxi

Súp lơ xanh giúp tăng cường canxi máu

Tiêm canxi tĩnh mạch: Các triệu chứng của cơn tétani sẽ hết đi nhanh nếu được tiêm tĩnh mạch dung dịch canxi (thường dùng 500 – 1.000mg dung dịch canxi clorua).

Theo SKĐS