Logo Bài Thuốc Quý

Có cách nào chữa tè dầm ở trẻ?

01/01/2020 · Sức khỏe
Con trai tôi đã 6 tuổi nhưng ngủ đêm vẫn hay đái dầm. Đóng bỉm cho cháu thì không đành, mà không đóng bỉm thì cả đêm ngủ không ngon giấc vì chỉ sợ cháu tè dầm ra đệm. Tôi có thể điều trị chứng tè dầm cho trẻ bằng cách nào?

Lê Hùng (Hà Nội)

Trẻ tè dầm

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng đái dầm: Di truyền, rối loạn nhận thức lúc ngủ, rối loạn động học bàng quang, tiểu nhiều ban đêm, các yếu tố tâm lý và sự chậm trưởng thành.

Ðái dầm có thể xuất hiện ngay lúc đầu (đái dầm nguyên phát) hoặc sau một thời gian trên 6 tháng không đái dầm (đái dầm thứ phát). Ða số trẻ đái dầm thường xảy ra lúc ngủ nhưng cũng có thể kết hợp với các triệu chứng khác của bàng quang (đái gấp, đái lắt nhắt, rối loạn chức năng đi đái) vào lúc thức.

Bạn có thể điều trị đái dầm cho con bằng cách:

Ðiều trị “tác động”:

– Khuyến khích trẻ không uống nước 2 giờ trước khi đi ngủ.

– Khuyến khích trẻ tiểu hoàn toàn trước giờ ngủ.

– Hướng dẫn trẻ tự dọn dẹp giường vào buổi sáng khi đái dầm.

– Lập biểu đồ theo dõi diễn tiến và khen thưởng trẻ mỗi đêm không đái dầm.

Phương pháp điều trị ban đầu hợp lý, đặc biệt áp dụng với các trẻ nhỏ. Tỷ lệ ngưng đái dầm hoàn toàn là khoảng 25%. Khi đạt được tình trạng ngưng đái dầm kéo dài, tỷ lệ tái phát thấp.

Ðiều trị “hành vi” (giúp trẻ tự thức dậy để đi tiểu):

– Huấn luyện đi tiểu ban đêm: Đánh thức trẻ với khoảng thời gian giảm dần trong vài đêm để trẻ tự đi tiểu hoặc giúp trẻ tự thay đồ khi đái dầm.

– Dụng cụ báo động tiểu dầm: Dụng cụ nhỏ, được mặc trực tiếp vào quần của trẻ và phát ra báo động bằng âm thanh hoặc rung động khi nước tiểu được cảm nhận ở quần lót. Có thể ngưng mang dụng cụ khi trẻ không đái dầm ít nhất 3 tuần liên tiếp. Tỷ lệ ngưng đái dầm lâu dài là 70%. Hiệu quả nhất khi kết hợp với các phương pháp điều trị hành vi khác hoặc phương pháp dùng thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ đái dầm tự hết khoảng 15% mỗi năm, khoảng 1% trẻ 15 tuổi vẫn còn đái dầm. Nếu trẻ đến 8 tuổi vẫn còn đái dầm thì cần trấn an trẻ chứ không nên trêu chọc vì đái dầm không phải là lỗi của trẻ. Các phương pháp điều trị “tác động” và điều trị “hành vi” giúp trẻ thức dậy đi tiểu và khen thưởng là phù hợp nhất với độ tuổi này.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN