Logo Bài Thuốc Quý

Chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người già trong mùa lạnh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Đối với người cao tuổi, các cơ quan chức năng đã giảm hoạt động nên khả năng điều hòa thân nhiệt rất kém, do đó cơ thể dễ bị lạnh so với thời trẻ. Dưới đây là các cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người lạnh.

Sức khỏe người già

Người già rất cần được quan tâm, chăm sóc trong mùa lạnh. Ảnh internet

Chính điều này làm thay đổi hoạt động của các cơ quan chức năng như tim mạch, huyết áp… khi trời trở lạnh hoặc nóng quá. Nhất là khi trời lạnh sẽ tăng phản xạ co mạch máu làm huyết áp tăng lên, ảnh hưởng đến tim mạch… dẫn đến các chứng đột quỵ.

Vì thế, điều cần làm là giữ ấm thật kỹ cho người già, đặc biệt là ở khu vực cổ, ngực. Ngoài ra, hoạt động tim mạch lúc này cũng kém nên máu bơm đến các khu vực xa như tay, chân… chậm hơn, do đó chân người già luôn phải mang vớ, nếu thời tiết rét thì phải mang luôn cả vớ tay.

Về dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người già cần cao hơn nhằm điều hòa thân nhiệt, giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, không nên tăng lượng thức ăn trong bữa chính mà tăng thêm bữa ăn phụ. Theo đó, bữa ăn chính vẫn đảm bảo cơm, canh, cá, thịt, rau, trái cây… Bữa ăn phụ chủ yếu cung cấp vi khoáng, canxi, kẽm… những chất này có nhiều trong các thực phẩm như hàu, ốc, sò… Cần thận trọng vì người già tiêu hóa kém, tốt nhất là cung cấp qua sữa tách béo đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, đồng thời an toàn về mặt sức khỏe.

Đặc biệt mọi người thường bỏ qua việc bổ sung nước cho người già, do phản xạ khát của người già rất kém, bản thân họ luôn không cảm thấy khát, nên đến khi họ khát nghĩa là cơ thể đã thiếu nước trầm trọng. Trong khi trời lạnh, cơ thể cần nước nhiều hơn vì quá trình điều hòa thân nhiệt làm tăng chuyển hóa làm nóng cơ thể, đòi hỏi cần có nước.

Nếu cơ thể thiếu nước sẽ gây nguy hiểm như làm cô đặc máu, tim đập nặng hơn… rất có hại cho sức khỏe. Để tạo thói quen nên chế sẵn nước trong chai, và cho người già uống theo định kỳ dù khát hay không. Uống ít nhất 1,5 lít ngày. Đừng nên sợ uống nhiều sẽ tiểu nhiều, vì việc tiểu nhiều cũng có lợi là thải độc tố ra ngoài một cách an toàn và lành mạnh. Chỉ hạn chế uống nhiều ban đêm để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

BS ĐÀO THỊ YẾN PHI
(Bộ môn Dinh dưỡng ĐH Y khoa  Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

Theo Ngoisao.net