Logo Bài Thuốc Quý

Căng thẳng khi làm việc dễ bị bệnh tiểu đường

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Căng thẳng tại nơi làm việc khiến cho con người phải đối diện với rất nhiều áp lực và căn bệnh nguy hiểm trong đó tăng 45% nguy cơ mắc phải triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Có thể bạn không tin nhưng đây là kết quả cuộc nghiên cứu và theo dõi hơn 5.500 người của các nhà khoa học tại Đức.

Các con số nói lên sự thật

Tại Đức, một cuộc nghiên cứu và theo dõi hơn 5.500 người cả nam và nữ làm việc toàn thời gian ở độ tuổi từ 29 đến 66.

Có đến 300 người thuộc nhóm này trong khoảng thời gian 12 năm theo dõi bị mắc phải căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điểm lạ trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học Đức cho biết, 300 người bị mắc bệnh này các chỉ số khác của cơ thể như BMI, tiền sử gia đình đều hoàn toàn bình thường. Do đó, nhóm nghiên cứu này thấy được sự ảnh hưởng của công việc, cụ thể là mức độ stress trong công việc chính là nguyên nhân khiến nhóm người này bị mắc phải triệu chứng tiểu đường tuýp 2.

Căng thẳng khi làm việc dễ mắc tiểu đường

Cuộc nghiên cứu này thông báo kết quả rằng những người thường xuyên chịu áp lực và căng thẳng tại nơi làm việc, nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp 2 lần người có tính chất công việc bình thường.

Nguyên nhân là gì

Người làm trong môi trường áp lực, căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ thường xuyên sản xuất ra các hooc môn stress. Các hooc môn này chính là nguyên nhân khiến cho hàm lượng glucose trong cơ thể bị rối loạn, mất cân bằng. Lâu dần ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và sinh ra căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người stress tại nơi làm việc mắc phải tiểu đường tăng gấp 45% so với người bình thường, và tiểu đường cũng chính là nguồn căn của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như tai biến mạch máu não, tim mạch và các biến chứng tàn tật để lại suốt đời cho người mắc phải.

Stress dễ mắc tiểu đường

Có thể thấy, tiểu đường bây giờ không còn là mối lo ngại của người cao tuổi mà còn có thể “ghé thăm” bất kỳ ai, kể cả người trẻ thường xuyên bị căng thẳng, có thói quen xấu trong ăn uống, luyện tâp..

Stress là một phần không thể thiếu của cuộc sống mỗi người, tuy nhiên hãy để nó ở mức độ chúng ta có thể kiểm soát được nhằm tránh được các căn bệnh nguy hiểm do căng thẳng gây ra. Người có tính chất công việc áp lực, căng thẳng quá mức ngoài việc kiểm soát cơ thể tránh xa stress nên kết hợp với kiểm soát cân nặng, chế độ dinh dưỡng hợp lý và mộ thể chất khỏe mạnh.

Theo Toiyeusuckhoe.vn