Logo Bài Thuốc Quý

Cách xử trí khi trẻ bị sặc thuốc siro ho

01/01/2020 · Sức khỏe
Sặc siro ho là một tai nạn hết sức phổ biến ở trẻ, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi. Nếu các ông bố, bà mẹ không biết xử trí đúng cách rất dễ gây ra những hậu quả khó lường. Dưới đây là các cách xử trí khi trẻ bị sặc thuốc siro ho mà các bố mẹ nên chú ý.

Tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ

Thông thường, trẻ bị sặc siro hay nước đều là do vừa khóc vừa uống. Các bé thường sợ uống thuốc mà các phụ huynh lại hay sốt ruột, lo lắng nên đổ vội vào miệng đứa bé đang giẫy khóc. Thậm chí, có khi còn bóp mũi cho bé há miệng ra để đổ thuốc vào. Chưa kể đến việc cho bé dưới 1 tuổi uống cả viên cho mau khỏi bệnh.

Khi bị sặc, trẻ thường có biểu hiện ho sặc sụa, khóc to, dẫn đến các chất bị hít sâu vào khí quản hoặc phế quản gây ngạt thở, tím tái. Trẻ có biểu hiện khó thở, thở dốc, thở gấp, hai mắt trợn ngược.Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị ngừng thở và dẫn đến tử vong.

Xử trí khi trẻ sặc siro ho

Ảnh minh họa

PGS,TS. Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Sặc thuốc sirô cũng là một dạng hóc dị vật đường thở và có thể khiến trẻ bị tử vong do bị ngạt thở. Với trẻ em, chỉ ngưng thở 4 phút đã gây ra chết não. Một số trường hợp cứu sống được thì đứa bé cũng bị di chứng não thành tàn tật suốt đời như bị bại não do não không được cung cấp ôxy trong thời gian bé bị ngưng thở”.

Cấp cứu tại chỗ đúng cách

Với tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm như vậy, việc xử lý cấp cứu tại chỗ đúng cách trong những phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc là điều vô cùng quan trọng.

Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên giữ bình tĩnh để thực hiện sơ cứu trẻ theo các bước sau: Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5-6 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai, hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài. Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức.

Sau đó, thông đường thở cho bé bằng cách dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những nước, sữa để tránh không ứ đọng trong mũi, miệng. Hút miệng trước, mũi sau. Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với hà hơi thổi ngạt, cụ thể ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên.

Trong trường hợp hóc dị vật lớn, bạn nên cấp cứu cho bé bằng cách tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành, mục đích tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp đẩy dị vật ra ngoài. Sau đó, đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, khi bé đang ọc, ói hay sặc chỉ cần cho trẻ nằm nghiêng sang một bên hoặc hà hơi thổi ngạt chứ không cần móc họng. Dựng bé lên để bớt sặc chỉ làm bé mệt thêm. Sau khi trẻ bị ói, ọc hay sặc đừng ép trẻ ăn uống luôn, cần cho bé nghỉ một chút.

Để hạn chế sặc thuốc siro, cha mẹ không nên cho trẻ uống khi trẻ đang quấy khóc. Ngoài ra, thuốc siro thường có vị ngọt nên trẻ thường rất thích uống. Cha mẹ nên lưu ý không cho trẻ uống nhiều vì nếu uống quá lượng quy định sẽ gây ngộ độc, đồn thời tránh cho trẻ uống sirô trước giờ đi ngủ vì chất đường sẽ gây viêm lợi hay phá hủy men răng của trẻ.

Nếu trẻ phải dùng loại thuốc sirô có tác dụng bổ máu do thiếu sắt nên dùng ống hút hoặc đổ thuốc ra thìa và đưa sâu vào miệng trẻ tránh cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng trẻ có thể làm cho răng trẻ bị xỉn màu.

Theo Diệu Linh/Suckhoegiadinh.com.vn