Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc chữa ho khan từ quả trám

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nhiều người phải đối mặt với cơn ho khan sặc sụa kéo dài hàng tháng trời, uống thuốc mãi không khỏi khiến họ lười uống thuốc. Hãy thử dùng quả trám để trị ho khan nhé.

Nguyên nhân gây ra ho khan thường là do hít phải những mẩu vụn thực phẩm hoặc hít phải các loại khói bụi gây kích thích như khói thuốc, khói than, mùi hóa chất, hoặc có thể phản ứng của cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Ho khan có thể là do tình trạng mới nhiễm vi-rút, do cúm hay cảm lạnh, có thể là triệu chứng của các nguyên nhân khác như hen phế quản, trào ngược dạ dày, thực quản, suy tim.

Quả trám sẽ giúp bạn khắc phục chứng ho khan đáng ghét mà không cần phải uống thuốc:

Quả trám là một loại quả có tác dụng chữa bệnh tốt. Cùi trám giàu đạm, đường, một số vitamin, đặc biệt đáng chú ý là vitamin C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magne, sắt, kẽm…

Quả trám, bài thuốc chữa ho khan từ quả trám

Quả trám giúp bạn trị chứng ho khan khó chịu

Trám dùng làm thuốc thường là trám trắng. Theo Đông y, trám có vị ngọt chát, nhập vào kinh phế và kinh vị có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phổi thông hô hấp, tiêu đờm, tiêu ứ, có thể chữa các bệnh sưng họng, nhiệt ở phổi dẫn đến ho khan, ứ trệ khó tiêu, trúng độc do ăn cá, rùa. Đông y thường dùng trám làm thuốc chữa ho, lợi phổi.

Với ho khan, rát cổ, khản tiếng có thể dùng: 5 quả trám, 5 gr trà xanh, 20 gr mật ong. Đập giập quả trám, cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót vào cốc đã có sẵn trà xanh, mật ong, hãm 10 – 15 phút rồi uống.

Ngoài ra, trám còn có thể dùng trong một số bệnh khác như:

Ho khản cổ: lấy trám tươi 4 quả bỏ hột, giã nát với huyền sâm 10 g thái lát. Cho vào nồi đất đổ ngập nước, nấu uống. Bài thuốc này có tác dụng tư âm, giáng hỏa, lợi yết hầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng.

Phòng chữa bệnh đường hô hấp: 15 gr trám tươi bỏ hạt, đập giập, 250 gr củ cải tươi thái nhỏ. Ninh trong nồi đất, uống thay trà.

Theo Webphunu.net