Logo Bài Thuốc Quý

Cách phòng tránh đau lưng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Có thể bạn chưa bị đau lưng nên chưa hiểu được cảm giác của bệnh đau lưng. Đứng ngồi không yên, làm việc không tập trung...Làm thế nào để phòng tránh đau lưng hiệu quả? Cùng xem bài viết cách phòng tránh đau lưng nhé.

1. Ngồi đúng tư thế

Theo Jeffrey Goldstein, Giám đốc dịch vụ xương sống tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York (Mỹ): Bạn không cần phải thiết kế một cái ghế riêng, nhưng bạn cần có một cái thích hợp để khi ngồi, lưng của bạn cong thành hình chữ S, chứ không phải chữ C.

Cứ nửa giờ, bạn đứng dậy và đi bộ vòng quanh trong vài giây để giải tỏa căng thẳng vùng lưng.

Cách phòng tránh đau lưng

2. Đứng thẳng

Hãy tưởng tưởng ra một đường thẳng chạy từ trần nhà xuống xuyên qua cơ thể bạn, nhà vật lý trị liệu. Tai, vai, hông và đầu gối của bạn nên chồng lên đường thẳng đó, với đầu của bạn chồng trực tiếp lên cổ, không nhô về phía trước.

3. Đi giày đế mềm

“Nếu giày của bạn có ít đệm, mỗi khi chân bạn dẫm lên nền bê tông, bạn sẽ làm cho xương và các khớp dưới lưng va vào nhau”, Raj Rao, Phó chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Chỉnh hình tại Cao đẳng Y Wisconsin nói. (Điều đó đúng đối với cả giày đế bằng cũng như giày cao gót).

Hãy tìm một chiếc giày đế đệm. Khi bạn ở nhà, hãy đi lại xung quanh bằng loại dép tông dày hoặc giày thể thao đệm tốt.

Đi giày đế mềm giúp tránh đau lưng

4. Không hút thuốc

Một đánh giá năm 2010 về 40 nghiên cứu đau lưng cho thấy, những người hút thuốc bị đau lưng dưới nhiều hơn những người không hút thuốc, có thể vì hút thuốc làm giảm lưu lượng máu tới cột sống, bác sĩ Rao cho biết.

5. Học cách nâng đồ vật

Bạn biết cách nâng vật nặng lên bằng cách sử dụng chân chứ không phải là lưng. Nhưng còn những vật quá nặng thì sao?

Câu trả lời là: Cúi người xuống, hơi cong một bên gối, và mở rộng chân còn lại ra phía sau. Sau đó giữ đồ vật trên bàn hoặc ghế để nhờ giúp đỡ.

Nâng đồ vật, phòng tránh đau lưng

6. Giảm kích cỡ gối ngủ

“Nằm ngủ với 2 hoặc 3 chiếc gối dưới cổ có thể làm cơ bắp của bạn bị căng lên”, Jessica Shellock, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cột sống tại Học viện Lưng Texas nói.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn