Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc dân gian chữa đau lưng

01/01/2020 · Sức khỏe
Trị đau lưng bằng phương pháp dân gian đang được xem là cách thức chữa bệnh rất được ưa chuộng hiện nay, bởi sự an toàn, lành tính cũng như hiệu quả của nó. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này.

Châm cứu, bấm huyệt, massage - trị đau lưng bằng phương pháp dân gian:

Đau lưng, chữa đau lưng

Trị đau lưng bằng phương pháp dân gian

Châm cứu:

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh được nhân dân biết đến từ rất xa xưa, nó có công dụng trong rất nhiều bệnh, trong đó phải kể đến căn bệnh đau lưng.

Một nghiên cứu năm 2008 đã công bố những bằng chứng mạnh mẽ rằng châm cứu hữu ích cho việc điều trị đau lưng cấp. Sau khi phân tích 23 thử nghiệm lâm sàng với 6359 bệnh nhân, các tác giả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, châm cứu có hiệu quả trong việc điều trị đau lưng và giảm đau trở lại.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đau là do năng lượng trong cơ thể bị chặn tại các huyệt đạo. Khi châm cứu vào các huyệt đạo có thể giúp giải phóng các hoạt chất giúp giảm đau tự nhiên, gửi tín hiệu tới hệ thống thần kinh giao cảm.

Xoa bóp bấm huyệt:

Liệu pháp massage có tác dụng đặc hiệu trong điều trị đau lưng cấp và mãn tính, đặc biệt khi kết hợp với các bài vận động.

Massage trị liệu cũng làm giảm bớt sự lo lắng và trầm cảm liên quan tới các cơn đau mãn tính. Liệu pháp tự nhiên này cũng rất phổ biến ngăn chặn các cơn đau lưng khi mang thai.

Những bài thuốc nam trị bệnh đau lưng:

Trị bệnh đau lưng bằng phương pháp dân gian không thể không kể đến bài thuốc nam, đây được coi là cách chữa trị phổ biến và có hiệu quả nhất luôn được ông cha ta áp dụng.

Một số bài thuốc dân gian hay, đơn giản chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây:

Bài 1: Gừng sống 20g, hành củ 15g, bột mì 30g. Ðem gừng và hành giã nát rồi cho bột mì vào. Xào nóng, sau đó đắp vào chỗ đau, dùng băng vải cố định lại. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

Bài 2: Bã dấm 250g, xào nóng, bọc trong túi vải, đắp vào chỗ đau trước khi đi ngủ 1-2 giờ.

Bài 3: Vỏ quả bí ngô già 60g, hương nhu 15g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 4: Lá ớt cay 50g, rượu vừa đủ. Lá ớt rửa sạch, giã nát, xào nóng rồi cho thêm chút rượu, bọc trong túi vải đắp vào chỗ đau khi thuốc còn nóng. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Khi thuốc nguội có thể xào lại 1-2 lần.

Bài 5: Dùng Lá cây đại tướng quân, lá ngũ trảo và bồ công anh đem giả nhỏ với ít muối. Xong trộn với ít rượu trắng cao độ (khoảng 40 độ rượu trở lên) xào nóng lên đem đắp vào vùng cột sống bị đau.

Bài 6: Hạt hẹ 12g, vỏ vừng 15g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trong ngày.

Bài 7: Ðậu đỏ nhỏ 30g, xơ mướp 12g, củ hành ta 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 8: Dây mướp tươi 2m, thái lát mỏng. Sắc uống 2-3 lần trong ngày.

Nếu so với những phương thức chữa trị đau lưng khác như phẫu thuật ... thì trị đau lưng bằng phương pháp dân gian luôn bộc lộ những ưu điểm của mình như chữa bệnh an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ, nguyên liệu dễ tìm và chế biến đơn giản, cho nên dù xã hội phát triển như hiện nay nhưng phương pháp này luôn dành được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Theo Ancotnam.com