Logo Bài Thuốc Quý

Cách giúp bé bớt khó chịu khi bị ho

01/01/2020 · Sức khỏe
Bé bị ho không thể khỏi trong ngày 1 ngày 2 được, cần ít nhất một vài ngày để điều trị cho bé. Để tránh tình trạng ho khó chịu khiến trẻ quấy khóc, bạn có thể áp dụng một số cách giúp bé bớt khó chịu khi bị ho dưới đây.

 1. Cung cấp đủ nước: Cho bé uống nhiều nước, nước hoa quả, bú mẹ để giữ cho cơ thể không bị mất nước, phòng ngừa hiện tượng đờm dãi bị cô đặc, gây bít tắc đường hô hấp.

Cho trẻ uống nhiều nước để bớt khó chịu khi bị ho

Ảnh minh họa

2. Khuyến khích bé ho: Ho là phản xạ bảo vệ tự nhiên của cơ thể, giúp tống đờm dãi ra ngoài. Nếu bé muốn ho, hãy đặt bé ngồi trên lòng bạn, nghiêng người bé về phía trước khoảng 30 độ và vỗ rung nhẹ ở vùng lưng.

3. Làm ẩm đường mũi: Dùng nước muối sinh lý nhỏ đều đặn vào hai bên lỗ mũi, khoảng 30 phút một lần. Nếu mũi bé có nhiều dịch tiết thì cần hút sạch bằng dụng cụ hút mũi dành cho trẻ em.

4. Súc miệng bằng nước muối: Các bé từ 4 tuổi trở lên cần được khuyến khích súc miệng nước muối để giảm triệu chứng đau họng.

5. Khuyến khích bé nghỉ ngơi: Nếu bé sốt hoặc ho nhiều, nên giữ bé ở nhà, hạn chế hoạt động.

Trẻ bị ho

Ảnh minh họa

6. Mặc ấm cho bé và giữ nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ, nhiệt độ cao quá sẽ không tốt vì làm khô đường hô hấp.

7. Làm ẩm không khí: Dùng máy phun sương duy trì độ ẩm trong phòng ở mức 50-70%. Không khí mát và ẩm tạo điều kiện tối ưu cho đường thở.

Theo Nhi Nhi/Suckhoegiadinh.com.vn