Logo Bài Thuốc Quý

Cách giữ kiểm soát bệnh hen suyễn

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Hen suyễn là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, khiến quá trình hô hấp trở nên khó khăn. Triệu chứng thường gặp ở người bệnh bao gồm khó thở, thở khò khè, ho, tức ngực. Hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Hãy học cách kiểm soát bệnh hen suyễn qua những phương pháp dưới đây.

Kiểm soát bệnh hen suyễn

Hen suyễn vẫn chưa có thuốc chữa hiệu quả, nên bệnh nhân cần biết những phương pháp kiểm soát bệnh. Ảnh minh họa: internet

Hiện chưa có cách chữa trị hiệu quả bệnh hen suyễn, tuy nhiên có nhiều phương pháp để kiểm soát tình trạng bệnh. Dưới đây là vài lời khuyên của các chuyên gia:

1. Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy, việc tập thể dục đều đặn hàng ngày có thể giúp tăng cường chức năng phổi cũng như sức khỏe tim, nhờ thế có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

2. Ăn trái cây và rau quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây và rau quả là nguồn giàu chất chống oxy hóa, có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tình trạng viêm nhiễm do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn phong phú vitamin, khoáng chất và nước, có tác dụng giúp phổi khỏe mạnh, cải thiện quá trình hô hấp.

3. Bổ sung axít béo omega-3

Axít béo omega-3 được tìm thấy trong các loại cá được chứng minh có tác dụng phòng chống viêm màng nhầy trong hệ hô hấp. Nghiên cứu cho thấy, trẻ em bị hen suyễn thường xuyên uống dầu cá có thể giúp giảm các triệu chứng.

Omega-3 giúp kiểm soát hen suyễn

4. Duy trì thể trọng khỏe mạnh

Người bệnh hen suyễn cần phải duy trì thể trọng khỏe mạnh. Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Ngoài ra, người thừa cân còn đối diện với nhiều nguy cơ cao về sức khỏe.

5. Tránh các nguồn gây dị ứng

Các chuyên gia cho biết, chìa khóa để giúp ngăn ngừa và kiểm soát các cơn hen suyễn là người bệnh cần phải tuyệt đối tránh các nguồn gây dị ứng phổ biến như khói thuốc lá, vật nuôi, không khí ô nhiễm, bụi…

Theo NGUYỄN NIỆM/Phunuonline.com.vn