Logo Bài Thuốc Quý

Cách chăm sóc giữ cho khớp luôn khỏe mạnh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Một số yếu tố như tuổi tác, chấn thương, bệnh tật và đặc biệt là thời tiết lạnh có thể làm ảnh hưởng, mòn và tổn thương các khớp. Hãy áp dụng một chế độ ăn cân bằng, tập luyện thường xuyên và đi bộ nhanh là những điều đơn giản nhất bạn có thể giữ cho khớp khỏe mạnh.

Khớp khỏe mạnh rất cần thiết cho vận động. Với sự hoạt động đúng chức năng của sụn và chất bôi trơn gọi là dịch khớp, các khớp sẽ hoạt động trơn tru. Nhưng một số yếu tố như tuổi tác, chấn thương, bệnh tật và đặc biệt là thời tiết lạnh có thể làm ảnh hưởng, mòn và tổn thương các khớp.

Thông thường, chúng ta không quan tâm nhiều tới việc chăm sóc thường xuyên các khớp cho đến khi chúng bị đau hoặc sưng khớp. Đó là lúc bạn cần thực hiện những lời khuyên sức khỏe để giữ cho khớp khỏe mạnh. Một chế độ ăn cân bằng, tập luyện thường xuyên và đi bộ nhanh là những điều đơn giản nhất bạn có thể làm cho khớp khỏe mạnh. Tập luyện giúp tăng cường độ bền, độ dẻo dai của khớp, từ đó tránh cho khớp bị lỏng lẻo.

Nếu bạn thấy đau hoặc sưng ở các khớp, bạn nên đến gặp bác sĩ thay vì chờ cho cơn đau dịu bớt. Tìm ra nguyên nhân gây đau sớm nhất là cách tốt nhất để kiểm soát vấn đề. Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ đã tập trung vào việc tuyên truyền nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc khớp và một số bí quyết chăm sóc khớp như dưới đây:

Cách giữ khớp khỏe mạnh

Ảnh minh họa

1. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho khớp là giữ cân nặng trong giới hạn bình thường. Vì các khớp ở đầu gối, hông và lưng phải nâng đỡ trọng lượng cơ thể, nên tốt nhất là bạn nên giảm cân để giảm áp lực lên các khớp.

2. Tập luyện

Tập luyện có lợi cho bạn trên tất cả các phương diện. Bạn có thể tập các bài tập sức mạnh, dưỡng khí, bài tập uốn dẻo. Bổ sung thêm các bài tập cân bằng là một trong những bí quyết chăm sóc khớp. Thực hiện các bài tập kéo dãn nếu bạn phải ngồi nhiều giờ liền.

3. Tăng cường cơ bắp

Các cơ xung quanh khớp mang đến sự bảo vệ tốt nhất. Vì vậy, tập trung vào tăng cường cơ bắp thông qua các bài tập tạ với sự giúp đỡ của huấn luyện viên có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Đây là một trong những bí quyết quan trọng để giữ cho khớp khỏe mạnh.

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Nên ăn các loại rau quả tự nhiên và không có thuốc trừ sâu hơn là những thực phẩm chế biến sẵn và được bảo quản. Sự gia tăng axit uric là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp, cuối cùng dẫn đến bệnh gút. Việc thay đổi chế độ ăn sẽ có lợi cho bạn trong trường hợp này.

Tập luyện cho khớp khỏe mạnh

Ảnh minh họa

5. Giữ đúng tư thế

Duy trì tư thế làm việc và sinh hoạt đúng là một cách đơn giản giúp các cơ và xương không bị căng thẳng. Tư thế đúng sẽ giúp vai, hông và đầu gối thư giãn đặc biệt là nếu bạn đang phải làm công việc đòi hỏi phải ngồi liên tục trong nhiều giờ.

6. Khám bệnh khi có triệu chứng

Khi bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu đau hoặc sưng bất thường nào của khớp, hãy đi khám sớm nhất. Điều này sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân trước khi tình trạng trở nên xấu đi. Chẩn đoán sớm sẽ giúp cho việc điều trị sớm và có tiên lượng tốt.

Bạn hãy quan tâm nhiều hơn tới việc chăm sóc khớp đặc biệt là nếu bạn đang phải  hoạt động thể chất thường xuyên. Điều này được áp dụng cho những người làm bất cứ công việc gì đòi hỏi gắng sức và các hoạt động yêu cầu cử động lặp lại.

Theo Afamily.vn