Logo Bài Thuốc Quý

Các loại thực phẩm tốt cho xương

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Muốn xương của bạn chắc khỏe thì cần có canxi và vitamin D. Vậy những loại thực phẩm nào giàu vitamin D và canxi tốt cho xương? Cùng tham khảo các loại thực phẩm tốt cho xương qua bài viết dưới đây.

Muốn có một bộ xương khỏe mạnh thì cơ thể phải cần đến “song hùng” canxi và vitamin D. Canxi có vai trò hỗ trợ xương, răng, trong khi vitamin D có nhiệm vụ làm cho quá trình hấp thụ canxi đạt được hiệu quả cao hơn, đồng thời cũng đóng một vai trò rất quan trọng cho việc tăng trưởng của xương.

Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết khi con người vừa cất tiếng khóc chào đời và càng cần đến chúng nhiều hơn khi tuổi đã xế chiều.

Chứng loãng xương với hệ lụy là xương rất giòn và dễ gãy sẽ được cải thiện một cách rõ rệt nếu cơ thể được cung cấp các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Người sắp bước vào tuổi ngũ tuần mỗi ngày cần 1.000 mg canxi và 200 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D. Khi quá tuổi ngũ tuần thì cần 1.200 mg canxi và 600 IU vitamin D. Dưới đây là “top ten” thực phẩm thỏa lòng mong muốn:

1. Sữa chua

Rất nhiều người đã hưởng lợi vitamin D từ ánh sáng mặt trời, riêng nhiều loại sữa chua thì vốn có sẵn vitamin D. Nhiều nhãn hiệu sữa chua có uy tín cũng có thể mang lại 30% canxi và 20% vitamin D cần thiết cho một ngày.

Sữa chua, sữa chua tốt cho xương

Ảnh minh họa – Internet

2. Sữa

Không phải ngẫu nhiên mà sữa luôn được ưu ái trong các poster quảng bá bổ sung canxi cho trẻ em. Chỉ cần một tách sữa cũng đã kiếm được 30% canxi cần thiết cho một ngày. Nhiều hãng đã cho thêm vitamin D vào sữa, xem như một công hai chuyện.

3. Cá mòi

Cá mòi vừa chứa hàm lượng canxi cao lẫn vitamin D. Vì vậy, đây là một loại thực phẩm lý tưởng cho xương.

4. Trứng

Trứng có khoảng 6% vitamin D cần thiết cho một ngày. Vitamin D ở trong lòng đỏ trứng.

5. Cá hồi

Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn rất tốt cho xương. Chỉ cần một khứa cá là có thể cung cấp 100% vitamin D cần thiết trong một ngày.

6. Cá Tuna

Đây cũng là một loại cá béo có lợi cho sức khỏe. Cứ mỗi 85 g cá tuna sẽ có 154 IU vitamin D, chiếm 39% nhu cầu cho một ngày.

Nước cam, nước cam tốt cho xương

Ảnh minh họa – Internet

7. Nước cam vắt

Một ly nước cam vắt dù không có vitamin D hoặc canxi nhưng lại nhiều vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C sẽ “dọn đường” cho sự hấp thu canxi.

8. Cải bó xôi

Loại rau này rất giàu canxi. Một chén cải bó xôi luộc chứa khoảng 25% canxi cần thiết cho một ngày. Ngoài ra, cải bó xôi còn có chất xơ, sắt và vitamin A.

9. Nấm

Nấm rất giàu vitamin C, D và canxi. Nấm được xem là một loại thực phẩm lý tưởng giúp chúng ta có một bộ xương khỏe mạnh.

10. Đậu hũ

Được mệnh danh là “phô mai của châu Á”, loại thực phẩm này chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương.

Theo nld.com.vn