Logo Bài Thuốc Quý

Bị đỏ mặt khi uống rượu là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Uống rượu bị đỏ mặt là hiện tượng thường thấy ở nhiều người và chỉ có ở các nước Châu Á, được các nhà khoa học đặt tên “hội chứng đỏ mặt Châu Á”. Việc đỏ mặt khi uống rượu cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng đây là trường hợp bình thường và chỉ gặp ở người có nhóm máu A, tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, đỏ mặt khi uống rượu nguy hiểm hơn bạn tưởng và tiềm ẩn sau đó là các căn bệnh đáng sợ.

Nguyên nhân gây đỏ mặt

Chất ethanol có trong rượu bia, khi vào đi vào trong người sẽ kích thích cơ thể sản xuất hoạt chất acetaldehyde và tích tụ nhiều trong máu.

Chính hoạt chất này khiến cho các mao mạch dưới da giãn ra, gây ra hiên tượng đỏ mặt, nóng bừng, có trường hợp đỏ toàn thân, thậm chí kèm theo triệu chứng tim đập nhanh.

Hoạt chất acetaldehyde - cũng được biết là “thủ phạm” khiến AND trong máu bị đột biến và gia tăng căn bệnh ung thư ở người thường xuyên uống rượu bia.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân khiến cho người uống rượu bia đỏ mặt. Theo các nhà khoa học, mỗi người đều có mức giới tối đa khi uống rượu bia, khi vượt qua ngưỡng này, các mao mạch ngay tại các vị trí vùng da mỏng như cổ, mặt, tai sẽ đỏ lên.

Đỏ mặt khi uống rượu

Dấu hiệu của nhiều bệnh khi uống rượu đỏ mặt

Bệnh gan

Những người uống rượu bia đỏ mặt mà thường xuyên có các triệu chứng buồn nôn, các khớp trên cơ thể sưng tấy, đau nhức, kèm theo triệu chứng đau bụng, mệt mỏi thì phải nghi ngờ bản thân bị mắc các căn bệnh do gan như xơ gan mãn tính, viêm gan B.

Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ đúng khi  người bệnh thường xuyên uống bia rượu, người nghiện rượu. Và mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ mắc phải cao hơn ở người uống rượu bia có hiện tượng đỏ mặt.

Dấu hiệu của bệnh gan do đỏ mặt

Bệnh huyết áp cao

Người uống rượu bia đỏ mặt có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn hẳn so với người bình thường uống rượu bia không đỏ mặt. Con số thống kê được là gấp 2.27 lần.

Không chỉ mắc phải cao huyết áp, tim mạch, tai biến mạch máu não cũng “kéo theo”  khi thường xuyên uống rượu bia. Đặc biệt ở người đỏ mặt.

Ung thư thực quản

Những người uống rượu bia có hiện tượng đỏ mặc có nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư thực quản cao cấp 89 lần so với người uống chất kích thích không gây đỏ mặt thông thường.

Đỏ mặt dấu hiệu của ung thư thực quản

Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu của các giáo sư Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Mỹ.

Nguyên nhân được cho rằng, người uống rượu bia đỏ mặt khả năng tích tụ acetaldehyde độc hại trong máu cao hơn so với người bình thường, do đó tỷ lệ  mắc phải ung thư thực quản “cực kỳ” cao.

Theo Toiyeusuckhoe.vn