Logo Bài Thuốc Quý

Phụ nữ uống rượu dễ sinh non

01/01/2020 · Sức khỏe
Phụ nữ uống rượu trước khi thụ thai hoặc trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể làm gia tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân hơn so với những phụ nữ không uống rượu.

Phụ nữ uống rượu dễ sinh non

Rượu, thuốc lá ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe thai nhi (ảnh internet)

Kết quả trên được rút ra từ cuộc nghiên cứu hơn 1.200 thai phụ ở Anh, dựa trên thông tin được cung cấp về thói quen uống rượu của họ ngay trước và trong khi mang thai.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Leeds (Anh) cho biết, 53% số phụ nữ tham gia nghiên cứu uống rượu nhiều hơn mức cho phép là hai đơn vị hàng tuần (1 đơn vị 30ml, rượu 40 độ), trong ba tháng đầu của thai kỳ. Và gần 40% uống rượu nhiều hơn 10 đơn vị một tuần ngay trước khi thụ thai.

Kết quả vừa được công bố trên Tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health (của Hiệp hội Y khoa Anh) cho thấy, khoảng 13% trẻ sinh ra từ những phụ nữ trong nghiên cứu này bị nhẹ cân, 4,4% nhỏ hơn bình thường và 4,3% sinh non. Trong đó, những phụ nữ uống nhiều hơn hai đơn vị rượu mỗi tuần trong ba tháng đầu của thai kỳ, tăng gấp đôi nguy cơ trẻ sinh non hoặc nhẹ cân hơn so với những phụ nữ không uống rượu.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, ngay cả những phụ nữ uống ít hơn hai đơn vị rượu mỗi tuần trong ba tháng đầu của thai kỳ cũng có nhiều khả năng sinh non so với những người không uống rượu. Và những phụ nữ uống rượu ngay trước thời điểm thụ thai cũng có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hơn mức bình thường.

Bộ Y tế Anh và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai và những chị em đang chuẩn bị mang thai không nên uống rượu, hoặc chỉ nên uống rượu trong phạm vi từ một đến hai đơn vị (Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (WHO) đưa ra một đơn vị rượu chuẩn chứa 10 gam cồn, tương đương với 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml)) một tuần.

Theo đánh giá của WHO, nồng độ cồn trong mỗi loại thức uống thường khác nhau. Nhìn chung, một ly rượu lớn có thể chứa nhiều hơn ba đơn vị cồn – nhiều hơn giới hạn hàng tuần cho phép.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, qua kết quả nghiên cứu trên cho thấy rằng tình trạng người mẹ uống rượu trong ba tháng đầu của thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng của trẻ sơ sinh. Vì thế, chị em phụ nữ cần nhận thức được nguy cơ của việc uống rượu trước và trong khi mang thai nhằm bảo đảm sức khỏe cho những đứa con của họ sinh ra sau này.

Theo Phunuonline.com.vn