Logo Bài Thuốc Quý

Bệnh dễ mắc phải do mất ngủ gây nên

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Mất ngủ lâu ngày hoặc thường xuyên ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây ra nhiều bệnh như: Bệnh đãng trí, bệnh tiểu đường, béo phi, bệnh tim mạch...

Giấc ngủ là một trong những chức năng sinh lý cơ bản nhất của cơ thể con người. Trong lúc ngủ, não tích trữ ký ức và tế bào tái sinh, hồi phục. Mất ngủ lâu ngày hoặc thường xuyên ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ sinh ra nhiều bệnh như dưới đây:

1. Bệnh đãng trí người già

Trong năm 2013, các chuyên gia Mỹ đã tiến hành nghiên cứu với những người trưởng thành trong độ tuổi từ 53 đến 91, phát hiện: người có giấc ngủ không tốt vào mỗi đêm thì lượng tích tụ Amyloid β-protein trong não tương đối nhiều. Hợp chất này được cho là chất tiêu biểu rõ ràng cho căn bệnh đãng trí người già. Vì vậy, thiếu ngủ sẽ làm trở ngại cho não bộ tiêu trừ chất thải này và gây ra bệnh.

2. Bệnh tiểu đường và béo phì

Một nghiên cứu của trường đại học Chicago (Mỹ) phát hiện: Những người chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày thì trong huyết dịch của họ có chứa một lượng lớn axit béo, con số này cao hơn đến 15%-30% so với người ngủ khoảng 8,5 tiếng.

Hàm lượng axit béo trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến năng lực điều tiết Insulin và tốc độ trao đổi chất, gây ra chứng béo phì và bệnh tiểu đường.

Mất ngủ, bệnh dễ mắc do mất ngủ

3. Bệnh tim

Đại hội thường niên của hội bệnh tim học Châu Âu năm 2015 đã tuyên bố một nghiên cứu. Họ đã làm cuộc điều tra theo dõi trong vòng 14 năm đối với 657 người đàn ông ở Nga từ 25-64 tuổi. Kết quả, nguy cơ đàn ông bị xơ cứng cơ tim do trở ngại trong giấc ngủ cao hơn người bình thường đến 2,6 lần, con số nào là 1,5-4 lần với nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

4. Bệnh viêm kết tràng

Năm 2014, một nghiên cứu của Mỹ đã thông qua cuộc khảo sát với nhiều nữ giới phát hiện: Viêm kết tràng và viêm ruột có thể được gây ra từ vấn đề giấc ngủ. Những người ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng mỗi ngày sẽ tăng cường phản ứng khắc chế triệu chứng viêm đường tiêu hóa.

5. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu khảo sát trong 7 năm với 2425 người đàn ông Iceland trong độ tuổi từ 67-95 cho thấy, đàn ông đi vào giấc ngủ khó khăn thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao đến 60%. Nghiên cứu cho biết nguyên nhân có liên quan đến Melatonin. Đây là một loại chất điều tiết giấc ngủ. Mức độ Melatonin cao có thể sức chế sự sinh trưởng của khối u nhưng những người ngủ không ngon hoặc thường xuyên mất ngủ thì chất này rất ít.

Bị mất ngủ, bệnh do mất ngủ gây nên

Bí quyết cho giấc ngủ ngon:

- Đi ngủ đúng giờ, dù cuối tuần hay ngày được nghỉ cũng vậy, cũng không nên thức khuya dậy muộn, làm rối loạn đồng hồ sinh học.

- Duy trì không khí trong phòng được lưu thông và ở nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ tốt nhất là khoảng 18-20 độ C, nếu thời tiết hanh khô có thể thêm một chậu nước đặt trong phòng để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Phòng ngủ nên ngăn nắp sạch sẽ, gối nằm cần có độ mềm cứng thích hợp.

- Kiên trì những thói quen tốt trước khi ngủ như uống sữa, tắm, đọc sách, nghe nhạc…

- Buổi tối, hạn chế ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, kích thích và khó tiêu. Trước khi ngủ hai giờ thì không uống rượu bia hoặc thức uống chứa cafein.

- Trước khi ngủ không vận động quá mạnh.

- Đừng đem mọi vấn đề trong ngày lên giường ngủ.

- Không suy nghĩ và dùng trí não quá mức trước khi ngủ.

- Ngâm chân nước nóng sẽ giúp bạn thư giãn và có lợi cho giấc ngủ.

- Trước giấc ngủ nên hoạt động ngược lại với ban ngày. Ví dụ người lao động chân tay thì trước khi ngủ có thể đọc sách, nghe nhạc. Người lao động trí óc thì có thể tản bộ, yoga…

- Nếu không ngủ được thì đừng nằm mãi trên giường. Dậy làm một số chuyện sẽ giúp bạn mau chóng buồn ngủ hơn.

- Có thể cho them thảo dược vào trong gối nằm để hỗ trợ an thần cho người mất ngủ.

Theo Song Thương/Afamily.vn