Logo Bài Thuốc Quý

Những bí mật về giấc ngủ có thế bạn chưa biết

01/01/2020 · Sức khỏe
Mặc dù ngủ là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người nhưng không phải cũng hiểu hết về giấc ngủ để giữ cho mình khỏe mạnh.

1. Giấc ngủ ngắn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn

Sự thật: Vấn đề là thời gian ngủ bao lâu. Một giấc ngủ ngắn từ khoảng 5- 20 phút có thể giúp giải phóng bộ não khỏi mệt mỏi và góp phần bù đắp cho việc thiếu ngủ vào đêm hôm trước. Nhưng sau 20 phút não sẽ chuyển vào trạng thái giấc ngủ sâu hơn, lúc này nếu bị đánh thức, bạn có thể cảm thấy lảo đảo và bực bội. 

Biện pháp: Hãy đặt ra giới hạn cho giấc ngủ trưa trong khoảng 20 phút thôi. Và đừng ngủ sau 3 giờ chiều, bởi vì đây là lúc hormone ngủ trong cơ thể - melatonin bắt đầu tăng, báo hiệu thời gian thư giãn cho não bộ. Vì vậy, nếu ngủ bạn sẽ ngủ rất sâu và khó tỉnh dậy, khi dậy sẽ mệt mỏi.

2. Tập thể dục gần giờ ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ

Sự thật: Tập một vài động tác nhẹ nhàng trước lúc lên giường cũng sẽ không hề gây ra bất cứ vấn đề rắc rối gì cho giấc ngủ sau đó. Theo nhiều nghiên cứu, nó còn rất có lợi cho bạn vì sẽ giúp bạn nhanh vào giấc hơn. 

Giải pháp: Miễn là bạn cảm thấy thư giãn, các bài tập sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Và theo đó, yoga là một trong những lựa chọn hàng đầu do sự dẻo dai và nhẹ nhõm mà nó mang lại.

Những bí mật về giấc ngủ có thế bạn chưa biết 1
Mặc dù ngủ là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người... Ảnh minh họa

3. Một số người chỉ cần ngủ rất ít 

Sự thật: Đúng, nhưng những người như thế không hề nhiều và nhìn chung, bạn vẫn cần đảm bảo giấc ngủ tối thiểu 6 tiếng một ngày. Một bí mật nữa, khả năng ngủ ngắn cũng do gen di truyền, do đó, nếu bố mẹ bạn là những người ít ngủ, có thể bạn cũng thế. 

Biện pháp: Hãy nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu ngủ, ví dụ như: thèm đồ ngọt, caffeine, hay vẫn muốn ngủ tiếp sau khi đã thức dậy. Ngược lại, nếu bạn tỉnh giấc vào cùng một thời điểm mỗi ngày mà không cần đến đồng hồ báo thức – khi mới ngủ được 4 hay 5 tiếng – có thể bạn thuộc tuýp người ngủ ít thật sự. 

4. Trong tuần thiếu ngủ, bạn vẫn có thể ngủ bù vào hai ngày cuối tuần

Sự thật: Ngủ nướng có thể là phần thưởng hấp dẫn cho bất cứ ai sau cả một tuần thức khuya dậy sớm. Tuy nhiên một vài nghiên cứu đã cho thấy khả năng tập trung của người bị thiếu ngủ vẫn suy giảm ngay cả khi đã ngủ bù vào cuối tuần. Lý do rất đơn giản: việc ngủ nướng sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn, và do đó khi đi làm lại, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi.

Biện pháp: Nếu bạn bị mất ngủ tối hôm trước, hãy thu xếp ngủ bù chút ít vào tối sau đó. Tuy nhiên ngủ nướng sẽ không thể là giải pháp tốt cho những đêm thiếu ngủ thường xuyên. Thay vào đó, hãy tập thói quen dậy đúng giờ hàng ngày, ngay cả ngày nghỉ, để giúp cơ thể điều tiết đồng hồ sinh học và hưởng lợi nhiều nhất từ giấc ngủ.

5. Nếu bạn bị chứng mất ngủ, hãy lên giường sớm hơn 

Sự thật: Chứng mất ngủ tác động tới ba phần tư trong chúng ta, với những căng thẳng và lo âu khiến hầu hết mọi người không thể ngủ ngon hàng đêm. Một trong những sai lầm thường thấy là đi ngủ quá sớm. 

Biện pháp: Tạo ra những 'áp lực cho giấc ngủ ", đó là hoạt động đủ để làm cho mình thật sự mệt mỏi khi lên giường. Càng ít quan tâm đến giấc ngủ, bạn sẽ càng cảm thấy dễ ngủ hơn. Nếu thức dậy vào giữa đêm và không thể quay lại giấc ngủ, hãy bình tĩnh và thư giãn thay vì cáu kỉnh. Ăn nhiều thực phẩm giúp tăng khả năng dẫn truyền thần kinh giấc ngủ cũng là lời khuyên tốt. Chúng bao gồm: bánh mì ngũ cốc, trái cây (đặc biệt là chuối và anh đào) và các loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt bò, cá hồi, thịt lợn, cá trích và gà tây.

Giấc ngủ, những bí mật về giấc ngủ
 ... nhưng không phải cũng hiểu hết về giấc ngủ để giữ cho mình khỏe mạnh. Ảnh minh họa

6. Ngủ thiếu một tiếng mỗi đêm sẽ không gây ảnh hưởng gì lắm


Sự thật: Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên có thời gian chợp mắt ít hơn một tiếng so với bình thường đều trở nên kém lanh lợi vào ngày hôm sau. Đáng báo động hơn, sau một tuần, xét nghiệm máu cho thấy những gì diễn ra trong cơ thể, kết hợp với chứng viêm, phản ứng miễn dịch và căng thẳng trở nên bất lợi hơn. Ngoài ra, có sự gia tăng trong hoạt động của các gen liên quan đến bệnh ung thư và nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên, ở những người ngủ thêm một giờ quá trình này đã bị đảo ngược. 

Giải pháp: Các thiết bị điện tử và bóng đèn tiết kiệm năng lượng phát ra sóng ánh sáng màu xanh, báo hiệu giả cho bộ não rằng vẫn còn ban ngày. Để khắc phục tình trạng này, cố gắng tắt hết các thiết bị di dộng, máy tính bảng và laptop trước khi ngủ, và giữ ánh sáng ở mức tối thiểu có thể. 

Theo Afamily
BÀI VIẾT LIÊN QUAN