Logo Bài Thuốc Quý

Các tư thế sai khiến bạn đau lưng

01/01/2020 · Sức khỏe
Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ai cũng ít nhất có một lần bị đau lưng trong đời. Đau lưng chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân, có thể từ trong chính cột sống hoặc ở bên ngoài cột sống.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến những trường hợp cột sống bình thường nhưng lại đau vùng lưng hay thắt lưng do các nguyên nhân mà chúng ta có thể tránh được trong sinh hoạt hàng ngày.

Tất cả các trường hợp đau lưng mà không bị tổn thương cột sống thời gian hết đau chỉ từ vài ngày đến một hai tuần chúng ta biết cách đề phòng.

Như chúng ta đã biết, cột sống là một trục giúp cho cơ thể đứng thẳng và cấu tạo bởi nhiều đốt sống vận động sinh hoạt giúp cho con người thực hiện được các chức năng sinh hoạt hàng ngày và chơi thể thao. Do các cơ lưng luôn phải chịu sức căng liện tục do ta ngồi, đứng và đi. Đặc biệt là các động tác chạy, nhảy và mang vác vật nặng. Các động tác đó liên tục và kéo dài làm cho con người chúng ta thấy mệt mỏi. Nơi đầu tiên biểu hiện tình trạng suy giảm của sức khỏe là các cơ ở vùng sau lưng bằng các triệu chứng mỏi lưng, mỏi cổ, kế đến là đầu gối...

Dấu hiệu mỏi lưng là một lời cảnh báo cho cơ thể nghỉ ngơi, các công việc cần phải chậm lại và giảm trọng lượng. Nhưng do gáng nặng và những lo toan của đời thường cho nên con người luôn luôn phải cố gắng, đến lúc cơ lưng không thể làm việc được nữa, do bị quá tải. Hậu quả là chúng ta bị mỏi lưng, đau lưng và độ đau ngày càng tăng lên.

Những tư thế nào gây đau lưng cho bạn?

Các tư thế sai là nguyên nhân gây đau lưng


Khi bạn ngồi làm việc trên ghế không có tựa lưng hoặc ghế quá rộng, sử dụng ghế xoay.

Ngồi chồm hổm, ngồi nghiêng sang một bên...

Ngồi khi đi xe gắn máy đường xa không mang đai bảo vệ cột sống hay đội mũ bảo hiểm quá nặng. Do công việc của bạn phải làm việc trong tư thế ngồi lâu như nhân viên văn phòng và thợ sửa đồng hồ...

Tư thế nằm: Chúng ta không được thực hiện kiểu nửa nằm nửa ngồi, không nằm trên bề mặt lõm xuống như đệm mềm và võng.

Do chúng ta thực hiện sai tư thế khi xách đồ vật, mang vác như xách một tay, cặp nách, nâng một đồ vật nặng mặt đất lên vai không đúng tư thế. Trường hợp này hay gặp ở các bà nội trợ, những người bán hàng rong, thợ khuân vác.

Qua các tư thế làm chúng ta bị đau lưng cho thấy tất cả từ anh công chức đến bác công nhân, anh chị nhân viên văn phòng, các bà nội trợ... đều có thể bị đau lưng bất cứ lúc nào.

Làm thế nào để tránh đau lưng trong sinh hoạt hàng ngày?

Để tránh đau lưng trong sinh hoạt hàng ngày là một việc làm đơn giản mà mỗi chúng ta có thể thực hiện được đó là:

Giữ cột sống thẳng đứng khi làm việc

Tránh các tư thế khom lưng, ngồi chồm hổm, cố với các đồ vật trên cao, không ngồi hoặc đứng lâu trên một giờ liên tục.

Không nên xách cặp nách đồ vật một bên đặc biệt là mang vác nặng.

Bạn phải biết cách ngồi đúng: lưng thẳng, mông và lưng tựa vào thành ghế chắc chắn, hai chân đạp thẳng xuống đất không khoảng lửng. hạn chế hoặc không ngồi ghế xoay, khi đi xe máy đường xa, chúng ta phải bảo vệ cột sống bằng đai thắt lưng.

Khi nằm thì chúng ta nằm trên bề mặt chắc cứng, không nên nằm võng, không gối đầu cao.

Khi có dấu hiệu mỏi lưng, chúng ta phải mau chóng nghỉ ngơi.

Tập thể dục thường xuyên như xoay eo lưng, chạy tại chỗ, đi bộ...

Khi sức khỏe suy giảm, chúng ta phải tránh ra gió, đặc biệt đối với những người có tuổi (trên 40) khi bị đau lưng thường là do quá trình lão hóa các đốt sống nói riêng và các khớp xương nói chung. Đối với phụ nữ tuổi mãn kinh, người béo phì thì vấn đề đau lưng mỏi gối thường xuyên xảy ra. Đối với các trường hợp này, chúng ta phải đi khám bác sĩ chuyên khoa đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng để được tư vấn điều trị và hướng dẫn chương trình tập tại nhà.

Sưu tầm