Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc chữa ung thư vú từ cây trinh nữ hoàng cung

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u. Dưới đây là bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vú từ cây trinh nữ hoàng cung.

Cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung hay Náng lá rộng, Tỏi lơi lá rộng, Tây nam văn châu lan, Tỏi Thái Lan, tên hán văn là Vạn châu lan hay Thập bát học sỹ (danh pháp khoa học: Crinum latifolium) là một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae.

Hoa trinh nữ hoàng cung

Cây Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau trồng ở các nước vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Malaysia, Việt Nam và phía Nam Trung Quốc.

Thành phần hoá học

Glucoancaloit có tên latisolin, aglycon có tên latisodin. Thân hình lúc cây đang ra hoa có pratorimin và pratosin là hai ancaloit pirolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorinmin, ambelin và lycorin.

Một số dẫn chất ancaloit có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin. Từ dịch ép của cánh hoa thu được 2 ancaloit mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

Công dụng

Theo kinh nghiệm dân gian

Lá cây trinh nữ hoàng cung chữa:

- Chữa u xơ tử cung.

- Chữa u nang buồng trứng, u vú và các loại u khác.

- Hạn chế đau đớn cho chị em phụ nữ sau phẫu thuật.

- Hỗ trợ bệnh u xơ tiền liệt tuyến ( phì đại lành tính tuyến tiền liệt ) của nam giới.

Theo y học hiện đại

Cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển.

Cây trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. mới có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung và hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tễ bào ung thư (antitumor) như Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin.

Các kết quả nghiên cứu dược lý cho thấy cao methanol của thân, rễ và cao chiết alkaloid toàn phần của trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế phân bào.

Trong thử nghiệm Lycorin làm giảm khả năng sống của tế bào u, làm ngừng sự phát triển của virus bại liệt, đó là ức chế các tiền chất cần thiết cho sự sinh trưởng của virus gây bệnh bại liệt…

Một số bài thuốc đơn giản từ cây trinh nữ hoàng cung

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt:

Cách làm:

- Lá trinh nữ hoàng cung thái nhỏ.

- Đem sao vàng rồi sắc uống.

Liều dùng:

Mỗi ngày dùng từ 3-5 lá.

- Khi sử dụng các bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung, bệnh nhân u xơ tử cung cần giữ tâm lý thoải mái, lạc quan.

- Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ theo dõi và có hướng điều trị thích hợp.