Logo Bài Thuốc Quý

Bài thuốc chữa bệnh từ trà xanh

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Từ xưa, trà xanh cũng được sử dụng như là một bài thuốc tốt, giúp cơ thể giảm mệt mỏi, ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tìm hiểu về các bài thuốc chữa bệnh từ các loại trà.

Khi ta kết hợp trà xanh với các loại củ, hoa rất thường gặp trong cuộc sống có thể giúp con người kháng lại bệnh tật, nâng cao thể chất rất đơn giản và thuận tiện.

Trà xanh, bài thuốc từ trà xanh

Trà xanh giúp cơ thể giảm mệt mỏi, ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư….

Trà gừng

Theo quan điểm của y học cổ truyền, gừng tươi (sinh khương) có vị cay tính ôn đi vào 3 kinh: phế, tỳ và vị. Để giải cảm, ra mồ hôi, chữa cảm lạnh, cảm cúm, ho kéo dài và tăng huyết áp bạn có thể lấy 7g lá chè xanh, 10 lát gừng tươi bỏ vỏ, đun sôi uống sau bữa ăn. Ngoài ra, trà gừng còn có tác dụng trong điều trị viêm họng, lợi phế, dễ uống, thơm và thanh giọng.

Trà đường

Trà xanh có tác dụng lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, điều trị rối loạn kinh nguyệt cho các bạn gái. Bạn hãy lấy 15g chè xanh rửa sạch, cho thêm 60g đường trắng hãm với 2 bát nước đun sôi sau đó để ngoài trời qua đêm (dùng miếng gạc đậy kín) và uống hết vào sáng sớm ngày hôm sau.

Trà gạo

Bạn có thể dùng khoảng 6g lá chè rửa sạch, hãm với nước sôi trong 6 phút, sau đó lấy nước chè nấu cơm với chừng 100g gạo, mỗi ngày ăn một lần. Với cách làm này, trà gạo có tác dụng điều hòa tiêu hóa tốt, chữa đầy bụng khó tiêu.

Trà muối

Muối có vị mặn, tính hàn, không độc đi vào 3 kinh: thận, tâm và tỳ. Để có tác dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu viêm… bạn lấy chừng 3g lá chè, 1g muối ăn hãm trong nước sôi, bạn nên uống khi trà còn nóng. Bạn có thể uống trà muối thường xuyên vào mùa hè để phòng chứng rối loạn điện giải vì ra nhiều mồ hôi. Với những người làm việc trong văn phòng, lượng nước mất qua mồ hôi ít hơn nên thì chỉ dùng lượng muối bằng nửa (0,5g), và người tăng huyết áp không nên sử dụng trà muối.

Trà hành

Hành là cây thuốc phổ biến trong nhân dân. Hành có vị cay, tính bình, không độc. Hành có tác dụng thông dương hoạt huyết, an thai, sáng mắt, bổ ngũ tạng. Để chữa cảm cúm bạn có thể dùng 10g chè xanh, 10g bạch chỉ, 3 nhánh hành đun sôi, uống khi trà còn nóng sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả.

Trà tỏi

Tỏi có vị cay tính ôn đi vào 2 kinh can và vị. Bạn có thể dùng 1 củ tỏi giã nát và 60g trà xanh hãm với nước sôi uống cả ngày, uống trong 7 ngày. Trà tỏi sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn thông khiếu, điều trị ly amip mãn tính, long đờm.

Theo Hanhphucgiadinh