Logo Bài Thuốc Quý

Bài tập giúp lưng dẻo dai, phòng bệnh đau lưng

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Luyện tập cơ lưng dẻo dai, khỏe mạnh sẽ giúp bạn có dáng đi thẳng, cân đối đồng thời giúp bạn tránh bị đau lưng khi làm các công việc nặng. Những bài tập sau sẽ giúp cơ lưng của bạn săn chắc, dẻo dai, giảm bớt hiện tượng đau lưng do tư thế sai làm ảnh hưởng đến cột sống.

Luyện tập cơ lưng dẻo dai, khỏe mạnh sẽ giúp bạn có dáng đi thẳng, cân đối đồng thời giúp bạn tránh bị đau lưng khi làm các công việc nặng. Ngoài ra, mùa hè nếu mặc đồ hở lưng hay áo bikini buộc dây, bạn cũng sẽ vô cùng tự tin khiến người khác càng thêm ngưỡng mộ.

Hãy cùng luyện tập 6 bài tập sau để có được tấm lưng trần gợi cảm và khỏe mạnh, săn chắc nhé.

1. Động tác giữ ván

Động tác giữ ván tránh đau lưng

Bạn có thể nắm hai quả tạ cỡ vừa (2-3kg), chống thẳng tay, lưng và chân thẳng. Sau đó, nhấc một tay lên sao cho tạo thành đường thẳng với lưng và chân. Hạ tay này xuống và thực hiện tương tự với tay còn lại.

Đây là động tác giúp làm săn chắc các nhóm cơ cốt lõi, trong đó có cơ lưng.

Bài tập này sẽ giúp bạn luyện tập lực kéo – đẩy của mỗi bên cơ lưng, giúp bạn tăng thêm sức mạnh và độ dẻo dai khi nâng, nhấc các đồ vật hàng ngày.

2. Kéo dây co giãn

Bài tập kéo dây co giãn tốt cho lưng

Sử dụng dây co giãn quấn vào hai đầu tay và giơ thẳng trước mặt. Bạn hãy cố gắng kéo giãn hai đầu dây càng xa càng tốt sao cho hai khối xương vai phía sau ép vào nhau. Thực hiện kéo dây liên tục trong 60 giây rồi nghỉ, thực hiện thêm 2 lần 60 giây nữa.

Việc tập luyện sẽ khiến cho các cơ vùng vai và sau vai được săn chắc hơn

3. Tập phần cơ lưng sau

Bài tập tránh đau lưng

Nằm sấp xuống sàn nhà, nhấc cả hai tay và hai chân lên khỏi mặt sàn cùng một lúc. Cố gắng giữ tư thế này trong 10 giây rồi thả lỏng lưng để hạ tay chân xuống.

Đây là động tác giúp tăng cường sức mạnh cho cả vùng cơ lưng trên và cơ lưng dưới, đồng thời cũng có tác động tích cực đến cả toàn bộ nhóm cơ cốt lõi trong cơ thể.

4. Ngồi thẳng lưng

Ngồi sai tư thế sẽ khiến cho lưng đau nhức, cột sống cong vẹo. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến dáng đi, làm giảm phong thái tự tin của bạn, đồng thời cũng khiến bạn như bị lùn đi.

Hãy chỉnh đốn tư thế khi ngồi làm việc bằng cách điều chỉnh màn hình máy tính sao cho tầm nhìn ở chuẩn tầm mắt khi bạn ngồi thẳng lưng nhất.

Nếu bạn lái xe ôtô, hãy chỉnh ghế sao cho bạn có thể ngồi thật thoải mái mà không phải vươn người ra phía trước.

5. Đi chuẩn tư thế

Cũng như việc ngồi, nếu đi sai tư thế bạn cũng sẽ tăng gánh nặng lên cột sống. Bạn có thể luyện tập cho cơ lưng cân đối và chắc khỏe ngay cả khi thực hiện các bài tập đi bộ đơn giản. Chỉ cần ưỡn người một chút khi đi bộ, phần cơ lưng của bạn cũng đã được tác động, giúp cơ lưng ngày một săn chắc hơn, và dáng đi cũng rất khoan thai, tự tin.

6. Tập chống đẩy

Bài tập chống đẩy tốt cho lưng

Chống đẩy là bài tập tốt cho phần cơ lưng, tuy nhiên rất ít phụ nữ có đủ sức khỏe để tập. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn có thể tập trung cho phần cơ lưng bằng cách tập động tác chống đẩy khi khuỵu cả hai đầu gối xuống đất.

Theo Khánh Linh/Phununews.vn