Logo Bài Thuốc Quý

Uống nước quá nóng có thể gây ung thư thực quản

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo uống thức uống quá nóng ví dụ như trà hoặc cà phê có thể gây ung thư thực quản.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO cho biết thức uống quá nóng trên 65 độ C gây nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

“Những kết quả nghiên cứu cho thấy uống các thức uống quá nóng có thể dẫn đến ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân”, tiến sĩ Christopher Wild, giám đốc của IARC cho biết.

Điều này có nghĩa rằng nếu uống các đồ uống này ở nhiệt độ bình thường thì sẽ loại trừ được nguy cơ gây ung thư.

Kết luận này được đưa ra sau khi IARC thực hiện hơn 1.000 nghiên cứu khoa học về các đặc tính có thể gây ung thư từ cà phê và một loại đồ uống thảo dược nổi tiếng của Nam Mỹ.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn các thức uống này xuất phát từ các nghiên cứu trước năm 1991, hai loại thức uống này có nguy cơ gây ung thư cho con người.

Uống đồ quá nóng gây ung thư thực quản

Phát ngôn viên của IARC cho biết các nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, những nơi vẫn thường uống trà và trà thảo dược khi còn rất nóng (khoảng 70 độ C).

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ ung thư thực quản tỉ lệ thuận với mức nhiệt độ cao khi uống. Uống thức uống trên 65% được xem là có thể gây ung thư cho con người.

“Vì vậy, bạn nên để đồ uống nguội hơn một chút hoặc làm mát rồi hẵng uống. Khi đó, nguy cơ mắc ung thư sẽ giảm xuống đáng kể”, Casey Dunlop, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh khuyên nhủ.

Kết quả nghiên cứu này đã tính đến các yếu tố có thể làm sai lệch đánh giá về nguy cơ gây ung thư như việc uống rượu và hút thuốc.

Nguyên nhân ung thư thực quản

Bên cạnh đó, IARC cũng cho rằng chưa đủ bằng chứng để kết luận uống cà phê có thể gây bệnh ung thư đồng thời chỉ ra rằng có một số nghiên cứu cho thấy cà phê thực sự giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư nhất định.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, có hơn 500.000 người thiệt mạng trên thế giới mỗi năm do ung thư thực quản và đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới.

Theo Afamily.vn