Logo Bài Thuốc Quý

Uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh tim mạch

01/01/2020 · Sức khỏe
Chỉ cần uống 3 lon đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên gấp 3 lần.

Một nghiên cứu vừa tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa hàm lượng calo mỗi ngày trong các thực phẩm chứa nhiều đường với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Do đó, chỉ cần uống 3 lon đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên gấp 3 lần.

Tại Anh, theo Trung tâm Thông tin Y tế và Chăm sóc xã hội, 1 người bình thường trong độ tuổi từ 19 đến 65, hấp thụ 1.882 lượng calo mỗi ngày. Do đó, các hướng dẫn về chế độ ăn uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng lượng đường mỗi ngày không nên vượt quá 10% tổng lượng calo, bao gồm cả các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống được đóng gói với đường. Tuy nhiên, 3 lon nước ngọt có ga, mỗi lon chứa 140 calo, chiếm khoảng 1/4 tổng lượng calo.

Uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh tim mạch

Chỉ cần uống 3 lon đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên gấp 3 lần. Ảnh minh họa

Chính vì điều này, đối với những người tiêu thụ 1/4 (tương đương 25%) lượng calo mỗi ngày từ các loại đường phổ biến trong nhiều đồ uống, bánh kẹo và món tráng miệng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 3 lần so với những người tiêu thụ lượng đường ít hơn 10%.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine (Mỹ) đã sử dụng số liệu của cuộc điều tra y tế quốc gia tại Mỹ để xác định lượng đường mà người dân đang tiêu thụ. Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, từ năm 2005 đến năm 2010, hơn 70% dân số Mỹ đã tiêu thụ ít nhất 10% calo và chỉ có khoảng 0,1% số người tiêu thụ 25% hoặc nhiều hơn lượng calo từ đường. Kết quả nghiên cứu cũng được đưa ra so sánh với tỷ lệ tử vong do bệnh tim trong vòng 14,6 năm. Tổng cộng 831 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch đã được ghi lại trong thời gian này.

Giáo sư Naveed Satta đến từ Trung tâm nghiên cứu tim mạch Glasgow, Quỹ Tim mạch Anh, tại Đại học Glasgow cho biết: “Trong nhiều năm qua, chúng ta đã biết đến mối nguy hiểm của việc dư thừa lượng chất béo bão hòa. Cuộc thăm dò này đã khiến cho ngành công nghiệp thực phẩm phải thay thế những chất béo có hại bằng các loại đường tốt cho sức khỏe trong nhiều thực phẩm. Đường không có hại – chúng ta cần nó để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể- nhưng khi tiêu thụ vượt quá mức cho phép, đường sẽ khiến chúng ta tăng cân và đặc biệt là tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.

Theo Afamily.vn