Logo Bài Thuốc Quý

U xơ tử cung có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

01/01/2020 · Sức khỏe
Hiện nay chúng ta thường nghe nhiều về bệnh u xơ tử cung. Vậy bệnh u xơ tử cung là gì? Và u xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ hay không? Bác sỹ Hoa Hồng sẽ giải đáp cho độc giả thắc mắc này

Chào bác sĩ, năm nay em 28 tuổi đã có một con trai 2 tuổi. Vợ chồng em dự định cuối năm nay mang bầu bé thứ hai. Tuy nhiên cách đây 2 tuần em thấy “vùng kín” ra nhiều khí hư, cộng thêm đau bụng và đi tiêu nhiều. Em đi khám được bác sĩ chẩn đoán là u xơ tử cung.

Theo em được biết thì u xơ tử cung là bệnh không nguy hiểm nhiều và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Em không biết có đúng vậy không? Mong rằng bác sĩ trả lời giúp em. Em xin cảm ơn

(Tạ Kim Dung)

Trả lời:

Kim Dung thân mến!

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn con

U xơ tử cung cũng có thể gây hiếm muộn con do làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung… Ảnh minh họa

U xơ tử cung được cho là bệnh lành tính ở chị em phụ nữ nếu bệnh u xơ tử cung được tìm ra sớm. Tuy nhiên, nếu u xơ tử cung không được tìm thấy kịp thời và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn tới những biến chứng có hại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Nếu u xơ tử cung có kích cỡ lớn u xơ sẽ gây ra tình trạng chèn ép vào vùng xương chậu làm cho người bệnh cảm giác đau. Cộng với, nếu u xơ tử cung quá lớn có thể chèn ép đường tiểu gây nên hiện tượng khó tiểu, làm sưng thận hoặc ép đến bọng đái tạo ra cảm giác cho người bị u xơ tử cung luôn có cảm giác muốn đi tiểu.

U xơ tử cung ở nữ giới mang bầu dễ có một số nguy cơ tiềm ẩn như: có thể gây sinh non, gây ra ngôi thai không bình thường, rau bám nằm ở những vị trí không bình thường như (bị rau tiền đạo, rau cài răng lược). Bên cạnh đó, Bệnh u xơ tử cung cũng làm cho thời gian chuyển dạ của chị em phụ nữ kéo dài hơn gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra, ở một số phụ nữ khi bị bệnh u xơ tử cung nằm ở vị trí khó có thể gây ra chị em phụ nữ khó sinh, từ đó phải sinh mổ gây tăng khả năng bị băng huyết gây nguy hiểm cho tính mạng của chị em phụ nữ.

Kể cả trước khi mang thai, u xơ tử cung cũng có thể gây hiếm muộn con do làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung

Ngoài ra, bệnh u xơ tử cung cũng gây nên cho phụ nữ bị tắc vòi trứng hoặc chít hẹp lỗ cổ tử cung – đây cũng là một trong nhiều căn nguyên làm cho tình trạng khó thụ thai ở phụ nữ.

Vì thế khi bị u xơ tử cung bạn nên thăm khám thường xuyên định kỳ theo chỉ định của bác sĩ có phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN