Logo Bài Thuốc Quý

Tư thế nằm tốt cho người bị đau bụng kinh

01/01/2020 · Sức khỏe
Tư thế nằm co người được cho là có tác dụng giảm đau bụng trong kì kinh nguyệt hiệu quả nhất vì nó giúp cơ thể tự động thư giãn các bó cơ vùng bụng.

Em năm nay 20 tuổi, em thường xuyên bị đau bụng trong kì kinh nguyệt, thậm chí hầu như tháng nào cũng đau rất dữ dội. Em bị đau bụng trong ngày đầu tiên thấy kinh, từ ngày hôm sau thì không đau nữa và hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, trong ngày bị đau bụng, thỉnh thoảng em có uống thuốc giảm đau, tháng nào cảm thấy đau ít hơn thì không uống. Tuy nhiên, em vẫn cảm thấy rất bất tiện và mệt mỏi khi đau bụng. Trong những ngày này, em thường nằm sấp, úp bụng lên một túi chườm nóng để dễ chịu hơn.

Nhưng cách này có vẻ không hiệu quả lắm vì sau đó em cảm thấy rất mệt mỏi và cơn đau kéo dài hơn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi, trong những ngày bị đau bụng kinh, em nên nằm ở tư thế nào là tốt nhất? Em xin cảm ơn! - (M. Phượng)

Tư thế nằm tốt cho người bị đau bụng kinh

Tư thế nằm co người được cho là có tác dụng giảm đau bụng trong kì kinh nguyệt hiệu quả nhất vì nó giúp cơ thể tự động thư giãn các bó cơ vùng bụng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Bạn M. Phượng thân mến!

Đau bụng trong ngày có kinh nguyệt là điều khiến rất nhiều chị em lo ngại. Nó không chỉ khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà còn làm giảm năng suất hoạt động, học tập, làm việc của nhiều người. Tuy nhiên, ngoại trừ lý do bệnh tật thì đây là vấn đề sinh lý bình thường và sẽ tự biến mất sau một vài ngày hoặc khi kinh nguyệt kết thúc. Trong trường hợp cơn đau kéo dài, nặng nề kèm theo các triệu chứng đặc biệt khác như máu kinh sẫm màu, vón cục, nóng sốt, buồn nôn, nôn mửa liên tục… thì chị em nên đi khám để biết nguyên nhân có phải do bệnh nào đó ở cơ quan sinh sản gây ra hay không.

Khi bị đau bụng trong kì kinh nguyệt, nhiều chị em chỉ muốn được nằm nghỉ ngơi để giảm đau. Nhưng nằm như thế nào để vừa giảm đau hiệu quả lại tốt cho sức khỏe? Tư thế nằm có thể tùy thuộc mỗi người, có người cảm thấy nằm nghiêng sẽ tốt nhưng có người lại thấy nằm ngửa dễ chịu hơn…

Có nhiều chị em chọn cách nằm sấp để giảm đau bụng kinh nhưng thực tế, tư thế ngủ này lại không tốt. Bình thường, nằm sấp khi ngủ sẽ khiến các cơ quan nội tạng bị đè xuống nên nó ảnh hưởng đến ngực và các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả bàng quang, tử cung. Trong những ngày “đèn đỏ”, nếu bạn nằm sấp sẽ khiến các dây chằng ở ngực bị đè nén, gây áp lực xuống tử cung, cản trở quá trình lưu thông máu tới tử cung và làm cho tình trạng đau bụng kinh càng tăng lên. Vì vậy, dù có bị đau bụng hay không chị em cũng nên tránh tư thế này trong những ngày có kinh nguyệt.

Tư thế nằm co người được cho là có tác dụng giảm đau bụng kinh hiệu quả nhất. Tư thế này giúp cơ thể tự động thư giãn các bó cơ vùng bụng, nếu kết hợp với việc chườm nóng hoặc uống thuốc giảm đau (theo hướng dẫn của bác sĩ nếu cần thiết) sẽ càng tăng hiệu quả giảm đau. Bạn có thể nằm với tư thế hơi co người và nghiêng về bên phải để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.

Bạn nên thay đổi tư thế nằm của mình để cảm thấy dễ chịu hơn nhé. Ngoài ra, nếu bạn uống thuốc giảm đau thì nên tham khảo chỉ định của bác sĩ về hướng dẫn dùng thuốc sao cho hiệu quả mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo Afamily.vn