Logo Bài Thuốc Quý

Triệu trứng nhiễm Sán lá gan lớn

01/01/2020 · Sức khỏe
Việc chẩn đoán nhầm sang bệnh khác đối với các bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn không phải là hiếm. Và một trong những cách tốt nhất là làm xét nghiệm khi thấy nghi ngờ.

"Cuộc chu du" của sán lá gan trong cơ thể người

Khi ăn phải ấu trùng sán lá gan lớn vào đường tiêu hoá, sau 1 giờ, ấu trùng thoát kén và xuyên qua thành ruột. Sau 2 giờ xuất hiện trong ổ bụng, chúng tiếp tục xuyên vào gan và đến gan vào ngày thứ 6 và nằm trong nhu mô gan gây những ổ hoại tử lớn. Nếu vật chủ thích hợp, chúng có thể tồn tại ở người từ 9 - 13,5 năm.

Nhưng nếu người chưa là vật chủ thích hợp, sán non còn di chuyển xuống đại tràng, ra thành ngực, đến tuyến vú hoặc “đâm thủng” da chui ra khớp gối. Còn trên thế giới cũng đã từng ghi nhận những trường hợp sán chui cả xuống buồng trứng, tinh hoàn, màng phổi...

Sau khoảng 6 - 12 tuần khi sán lá gan lớn xâm nhập, người bệnh có biểu hiện hay gặp nhất là: đau bụng, sốt cơn, sút cân, nổi mề đay, ho, khó thở, đau ngực, rối loạn đại tiện, chán ăn và buồn nôn. Có khi đau khắp bụng nhưng thường khu trú ở vùng hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị nên dễ nhầm với các bệnh về gan mật hoặc dạ dày. Khi sán lá gan lớn đã khu trú lâu trong cơ thể, gây áp xe có mủ, hủy hoại dần bộ phận gan. Bệnh có thể dẫn đến tử vong do vỡ bao gan, xuất huyết hoặc sốc nhiễm trùng vì viêm phúc mạc…

Xét nghiệm - Biện pháp đơn giản và hiệu quả

PGS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Phó trưởng Khoa Ký Sinh trùng, Viện Sốt rét Ký Sinh trùng Côn trùng TƯ, Giảng viên trường ĐH Y Hà Nội, cho biết: Bệnh này rất khó chẩn đoán (kể cả dưới hình ảnh siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính gan) dễ dẫn đến xử lý không đúng nguyên nhân gây bệnh. Bởi khi ấu trùng xuyên qua các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, các tổn thương có thể gây triệu chứng không rõ rệt.

Sán lá gan lớn

Vì vậy, PGS.TS Đề khuyên: "Khi thấy có các triệu chứng trên, người bệnh cần đi xét nghiệm và chẩn đoán sán là gan lớn. Các xét nghiệm bệnh sán lá gan lớn thường không tốn kém và thời gian xét nghiệm nhanh (24h) nên có thể làm sớm, tránh xảy ra trường hợp nhầm lẫn với các bệnh lý về gan, đặc biệt ung thư gan.

Phương pháp xét nghiệm chủ yếu là phản ứng miễn dịch, xét nghiệm công thức máu (tăng bạch cầu ái toan). Ngoài ra, có thể sử dụng một số chẩn đoán hỗ trợ như X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ... Nếu được phát hiện sán là gan lớn, việc điều trị khá dễ dàng.

Theo Dantri