Logo Bài Thuốc Quý

Tránh ngả màu răng cho trẻ

01/01/2020 · Sức khỏe
Trẻ ngậm núm vú cao su lâu trong miệng hoặc sử dụng kem đánh răng quá nhiều fluor cũng khiến răng ngả màu.

Màu răng bình thường do yếu tố di truyền và cách chăm sóc răng quyết định. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng trẻ bị ngả màu. Có thể phòng ngừa bằng cách chăm sóc răng đúng cách, sử dụng các loại thuốc hợp lý.

Rất nhiều nguyên nhân gây ngả màu răng

Nguyên nhân phổ biến nhất là do trẻ không chải răng thường xuyên và đúng cách, khiến các loại vi khuẩn hay mảng bám hình thành trên bề mặt răng lâu ngày làm răng trẻ ngả màu.

- Men răng kém: men răng phát triển không đầy đủ, chất lượng men răng kém có thể do gen di truyền.

- Các bệnh lý tổn thương ở răng như: sâu răng, viêm nha chu…

- Do trẻ hay bú bình: thói quen ngậm núm vú lâu trong miệng khiến trẻ dễ bị sâu răng hơn và còn làm cho răng dễ bị ngả màu.

- Trẻ uống thuốc dưới dạng dung dịch lỏng có chứa hàm lượng sắt lớn.

Ngoài ra, răng trẻ cũng có thể bị ngả màu vì khi người mẹ mang thai đã sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: tetracycline, minocycline, oxytetracyclin và doxycycline… Hoặc trẻ uống thuốc này trước 7 – 8 tuổi cũng có thể làm răng sậm màu.

Sử dụng quá nhiều fluor cũng khiến răng trẻ ngả màu. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, trẻ sử dụng kem đánh răng chứa càng nhiều fluor càng tốt để phòng ngừa sâu răng. Sai lầm này có thể dẫn đến những chấm đen hoăc trắng đục trên răng của trẻ, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy răng bé bắt đầu ngả màu.

Tránh ngả màu răng cho trẻ

Làm thế nào để hàm răng trẻ không bị ngả màu?

Phải giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ. Trẻ nên chải răng cả 2 mặt ngay sau khi ăn, ngay cả khi chỉ ăn bánh kẹo, hoặc ăn vặt.

Không nên để trẻ ngậm núm vú bình sữa hoặc nước hoa quả trong miệng khi trẻ đi ngủ, nhất là ban đêm.

Hạn chế cho trẻ uống đồ uống có đường sau khi đã đánh răng.

Dùng fluor trong nước súc miệng hay uống viên fluor phải có hướng dẫn của bác sĩ. Hầu hết trong kem đánh răng đều có fluor và chỉ sử dụng kem này cho trẻ hơn 3 tuổi.

Với trẻ dưới 3 tuổi: nên cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng có chứa fluor, chỉ dùng một lượng kem nhỏ bằng hạt đậu. Không được để trẻ đánh răng một mình. Tránh để trẻ nuốt kem đánh răng. Việc nuốt kem chứa fluor thường xuyên sẽ gây ngộ độc.

Cha mẹ không được tự ý mua kháng sinh tetracycline cho con uống, không cho trẻ dưới 10 tuổi sử dụng bất kỳ loại tetracycline nào vì sẽ gây tình trạng vàng răng vĩnh viễn do thuốc.

Nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần. Cạo vôi răng mỗi 6 tháng nếu có.

Nếu dùng thuốc sắt dạng sirô, nên cho uống thuốc bằng ống hút để tránh răng bị đen, sau đó cần uống nhiều nước, súc miệng kỹ.

Theo Suckhoedoisong.vn