Logo Bài Thuốc Quý

Thực phẩm tươi tốt hay thực phẩm đông lạnh tốt?

01/01/2020 · Sức khỏe
Thực phẩm tươi sống không phải lúc nào cũng tốt nhất, một số loại thực phẩm đông lạnh lại cho chất lượng dinh dưỡng tốt hơn.

Thực phẩm tươi tốt hay thực phẩm đông lạnh tốt?

Quả đông lạnh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Trong hai nghiên cứu mới đây của Anh, các nhà nghiên cứu đã mua một nửa tá các loại trái cây và rau quả từ hai loại: đồ tươi và đồ đông lạnh. Sau khi bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đá trong ba ngày, họ tiến hành 40 thử nghiệm để so sánh hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Hóa ra đồ đông lạnh có lượng vitamin tốt cho sức khỏe và chất chống oxy hóa cao hơn. Trên thực tế, bông cải xanh đông lạnh có lượng bete-carotene (tiền chất của vitamin A) cao gấp 4 lần so với rau cải tươi, trong khi cà rốt đóng hộp cung cấp gấp 2 lần lượng lutein (chất chống oxy hóa) và 3 lần chất beta-carotene cũng như có lượng vitamin C và polyphenols cao hơn đồ tươi.

Một nghiên cứu khác ở Đại học Illinois cho biết quả bí ngô đóng hộp chứa tới 540% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể hàng ngày trong khi ở quả bí ngô tươi chỉ là 26 %. Tuy nhiên thử nghiệm trên quả mâm xôi và đậu Hà Lan lại cho kết quả ngược lại.

Điều đó cho thấy gì? Thực phẩm sẽ mất dần chất dinh dưỡng ngay khi chúng được sơ chế, qua quá trình lưu kho và vận chuyển có khi 2 tuần mới được mang ra bán, thậm chí lâu hơn thế tới khi bán được. Trong khi đó rau củ đóng hộp được thu hoạch trước khi đến mùa, sau đó được làm lạnh ngay lập tức nên giữ được dinh dưỡng ở mức cao nhất. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất dinh dưỡng được bảo quản bằng cách này là rất quan trọng để chống các gốc tự do , tăng cân, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, và thậm chí cải thiện làn da và độ dày của tóc.

Hầu hết đồ đông lạnh hiện nay có lượng muối thấp hoặc không muối, ít đường hoặc không đường, tốt cho những người bận rộn có chế độ ăn đặc biệt hay những ai muốn có nhiều hương vị tự nhiên trong bữa ăn của mình.

Theo Vietq.vn