Logo Bài Thuốc Quý

Thực phẩm kiêng không nên ăn khi bị sỏi thận

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Sỏi thận là bệnh rất dễ gặp, nhất là đối với những người ít vận động, uống ít nước. Sỏi thận nếu không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngoài việc dùng thuốc điều trị sỏi thận, thì việc ăn uống cũng rất quan trọng. Khi bị sỏi thận bạn chú ý nên kiêng những thực phẩm dưới đây.

Hầu hết mọi người đều có thể bị sỏi thận nhưng không nhận thức được tình trạng của họ trong giai đoạn đầu bị bệnh. Sỏi thận có thể gây ra những tình trạng đau đớn cho bạn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị sỏi thận để giữ cho mình một sức khỏe tốt.

Cà chua

Một trong những thực phẩm giàu oxalat được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ là cà chua. Tuy nhiên, với những người bị sỏi thận nên tránh xa loại thực phẩm này trong các bữa ăn để ngăn chặn tình trạng xấu đi. Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thì có thể loại bỏ toàn bộ hạt trong cà chua trước khi nấu món.

Bị sỏi thận không nên ăn cà chua

Sôcôla

Sôcôla rất giàu oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt mà đang bị sỏi thận thì sôcôla là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ bởi sôcôla rất giàu oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Trà xanh

Với những người bị sỏi thận nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển và hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Bạn có thường xuyên khởi động ngày mới của mình với một cốc trà nóng? Đó là một thói quen thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên trà xanh chỉ mang lại lợi ích cho những người bình thường. Với những người bị sỏi thận nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển và hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Bị sỏi thận không nên uống trà

Hải sản

Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn các loại hải sản, thịt và các loại thực phẩm khác chứa protein bởi những thực phẩm này rất giàu hợp chất có tên gọi là purin. Hàm lượng purin trong cơ thể cao đồng nghĩa với quá trình sản xuất acid uric tăng, là nguyên nhân dẫn đến hình thành sỏi thận.

Thức ăn mặn

Điều quan trọng với những người bị sỏi thận là giảm tiêu thụ lượng muối vào cơ thể (hoặc thức ăn mặn). Điều này là bởi vì muối chứa natri – một trong những nguyên nhân khiến quá trình bài tiết lượng canxi trong nước tiểu của thận bị quá tải. Việc dư thừa lượng canxi không bài tiết được trong thận có thể dẫn đến nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Bị sỏi thận không nên ăn quá mặn

Những thực phẩm khác

Ngoài ra, ổi, đậu phộng, hạt ngũ cốc, các loại đậu, củ cải đường, khoai lang cũng chứa hàm lượng oxalat cao, do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm này. Thay thế bằng những thực phẩm tốt cho sức khẻ như nước chanh, nước lọc, và các loại thực phẩm giàu canxi để ngăn chặn sỏi thận tái phát.

Theo HUYỀN NA/Doisongphapluat.com