Logo Bài Thuốc Quý

Thời gian sinh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cả đời người

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Tháng sinh có thể quyết định sức khỏe cả đời người. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra điều này qua nhiều nghiên cứu. Hiện chưa có lý giải nào thuyết phục về mối liên quan này nhưng nhiều giả thuyết cho rằng một số yếu tố môi trường như nồng độ Vitamin D hoặc sự biến đổi nhiệt độ có thể là nguyên nhân.

Mùa thu: Dễ dị ứng thực phẩm, hen suyễn

Đứa trẻ chào đời vào mùa thu có nguy cơ mắc các chứng dị ứng với sữa, trứng, đậu phộng 30 – 90%, cao hơn những đứa trẻ sinh ra trong bất cứ mùa nào khác, theo một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Dị ứng. Nguyên nhân: Trẻ sinh mùa thu dễ bị thiếu Vitamin D trong giai đoạn phát triển quan trọng. Điều này có thể ảnh hưởng hệ thống miễn dịch khiến trẻ dễ bị dị ứng. Hơn nữa, cung cấp không đủ lượng Vitamin D cho cơ thể có thể làm giảm chức năng bảo vệ làn da trong thời gian này, có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập.

Sinh mùa thu dễ mắc hen suyễn

Một nghiên cứu năm 2013 của Đài Loan phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra vào mùa thu có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn hơn so với những người sinh vào mùa xuân 13%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với thời tiết lạnh những tháng đầu tiên của cuộc đời có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến bệnh hen suyễn.

Mùa đông: Kém may mắn, thuận tay trái

Trẻ sơ sinh mùa đông được sinh ra không may mắn, theo một nghiên cứu năm 2009 của ĐH Notre Dame (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu điều tra dân số Mỹ, giấy khai sinh và xác định rằng phụ nữ sinh con vào mùa đông có thể không có chồng hoặc không có bằng tốt nghiệp trung học, do đó đứa trẻ thường bị thiệt thòi. Nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đưa ra là phụ nữ giàu có, được giáo dục tốt hơn có thể đủ khả năng để chọn thời gian sinh theo mùa mong muốn, thường không rơi vào mùa đông.

Sinh vào mùa đông kém may mắn

Một nghiên cứu mới từ Đức phát hiện ra rằng những người đàn ông sinh ra trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 1 có nhiều khả năng thuận tay trái hơn những người sinh ra các mùa khác trong năm. Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể testosterone ảnh hưởng đến sự phát triển não thai nhi. Mức độ cao testosterone trong bụng mẹ có thể trì hoãn sự trưởng thành của bán cầu não trái, khiến con người có nhiều khả năng thuận tay trái. Do từ tháng 5 đến tháng 7, ánh sáng mặt trời nhiều hơn thúc đẩy bài tiết hormone này. Vì vậy, những bé trai sinh vào cuối mùa thu hoặc mùa đông nhận được liều cao testosterone trong bụng mẹ.

Mùa xuân: Dễ bị ung hạch, u ác tính

Một nghiên cứu thực hiện năm 2014 đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư cho thấy những người được sinh ra mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) có nhiều nguy cơ phát triển chứng ung thư hạch không Hodgkin ở tuổi trưởng thành hơn so với những người sinh ra từ tháng 9 đến tháng 11. Đặc biệt, những người chào đời vào ngày 24-4 có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu trắng cao nhất.

Sinh vào mùa thu dễ bị ung hạch

Giả thuyết các nhà khoa học đưa ra là các em bé sinh ra trong những tháng mùa xuân có thể không được trải qua với các chứng nhiễm trùng nhất định trong thời điểm quan trọng của sự phát triển miễn dịch. Kết quả, chúng có thể phát triển các phản ứng miễn dịch bất thường khiến dễ bị bệnh ung hạch không Hodgkin.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí BMC Medicine cho thấy các bệnh tự miễn dịch bao gồm bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng xuất hiện nhiều nhất ở những người sinh ra trong tháng 4. Những người sinh ra trong tháng 9 ít có nguy cơ nhiễm những căn bệnh này nhất. Theo các nhà nghiên cứu, mức độ thấp của Vitamin D trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ cản trợ sự phát triển của hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Dịch tễ học Thế giới cho thấy những người sinh ra vào mùa xuân có nguy cơ mắc các khối u ác tính nhiều hơn 21% so với những người sinh ra vào mùa thu. Các nhà nghiên cứu cho rằng các em bé sinh mùa xuân có thể tiếp xúc với tia UV cao hơn trong những tháng đầu tiên cuộc đời, tăng tính nhạy cảm dẫn đến ung thư da.

Mùa hè: Nguy cơ cận thị, tự tử

Những người sinh ra từ cuối mùa xuân đến mùa hè có nguy cơ tự tử cao hơn những người sinh ra trong tháng khác, theo một nghiên cứu năm 2010 của Hungary. Trong khi đó, những đứa trẻ chào đời vào tháng 7 có tỉ lệ tự vẫn cao hơn 14% so với những đứa trẻ được sinh ra vào tháng 12. Tuy chưa có bằng chứng xác thực nhưng các chuyên gia tin rằng sự tương tác phức tạp giữa mùa sinh và dẫn truyền thần kinh khác nhau gây ra hành vi tự tử.

Theo một nghiên cứu ở Anh, những người có sinh nhật trong mùa hè có nguy cơ mắc bệnh cận thị cao hơn so với những người sinh ra trong mùa đông 17%. Các nhà khoa học nghĩ rằng có thể sự khác biệt cân nặng do mùa các các tính chất khác về môi trường như nhiệt độ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Theo L. Thoa/nld.com.vn