Logo Bài Thuốc Quý

Teo buồng trứng có sinh con được không?

01/01/2020 · Sức khỏe
Hầu hết, phụ rơi vào tình trạng bị teo buồng trứng sẽ phải áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm nếu muốn có em bé.

Tôi bị mất kinh cách đây nhiều năm nhưng xác vì xác định là sẽ không lấy chồng nên tôi cũng không quan tâm lắm. Nhưng đúng là không thể nói trước được cuộc sống. Năm 32 tuổi thì tôi kết hôn. Vài tháng sau khi kết hôn, tôi đã đi khám sức khỏe để thuận tiện cho việc sinh con. Nhưng bác sĩ nói tôi bị teo buồng trứng nên việc thụ thai tự nhiên là rất khó mà muốn thụ tinh nhân tạo thì cũng phải uống thuốc. Và bác sĩ cho thuốc để uống trong 3 tháng và hẹn sau đó đến khám lại. 


Bác sĩ cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm hay không? Mong bác sĩ tư vấn giùm tôi. Tôi xin cảm ơn! (K. Hải)

Trả lời:

Bạn K. Hải thân mến!

Buồng trứng là tuyến cơ quan chủ yếu của nữ, và chức năng chính của nó là để rụng trứng và tiết ra hormone nữ , trong đó việc tiết hormone, bao gồm cả estrogen và progesterone. Giảm hormone nữ nữ thành niên trong estrogen có thể gây ra lão hoá sớm; không có estrogen sẽ dẫn đến vô kinh, teo tử cung. Vì vậy, suy buồng trứng sớm và estrogen có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Teo buồng trứng có sinh con được không?
Hầu hết, phụ rơi vào tình trạng bị teo buồng trứng sẽ phải áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm nếu muốn có em bé. Ảnh minh họa

Teo buồng trứng là tình trạng ngừng hoạt động chức năng buồng trứng ở phụ nữ làm suy giảm sự phát triển của nang noãn, buồng trứng không đảm bảo được chức năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Teo buồng trứng, suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. 

Teo buồng trứng do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng teo buồng trứng:

- Nguyên nhân tự phát:  Gặp rối loạn trong chu kì kinh nguyệt dẫn đến đột ngột tắt kinh (mất kinh) có thể gây ra tình trạng suy buồng trứng sớm. Khi kinh nguyệt không đều, lượng hormone estrogen trong cơ thể cũng bị thay đổi dễ dẫn đến rối loạn trao đổi chuyển hóa chất béo và gây ra nguy cơ lão hóa buồng trứng.

- Nguyên nhân chủ quan: Một số những tác nhân như nạo phá thai, nhiễm trùng đường sinh sản, kích trứng quá kích, sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện hay giảm câm quá mức. Tất cả đều là những yếu tố làm suy giảm chức năng buồng trứng khiến buồng trứng lão hóa sớm và teo.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị tích cực nào có thể cải thiện khả năng sinh sản của những người bị teo buồng trứng. Hầu hết, phụ rơi vào tình trạng này sẽ phải áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu muốn có em bé. Ngoài ra, người bị teo buồng trứng cũng có thể được bác sĩ chỉ định bổ sung estrogen và nhiều hormon khác mà buồng trứng không tạo ra được. Phương pháp này giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì khối lượng xương.

Bạn đã đi khám và được bác sĩ hướng dẫn, chỉ định dùng thuốc thì bạn nên thực hiện theo, đi khám lại đúng hẹn để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp nhất cho bạn. 

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo Afamily