Logo Bài Thuốc Quý

Tại sao sáng dậy buồn nôn?

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Bạn không mang thai, không ốm nghén nhưng sáng dậy lại cảm thấy buồn nôn. Tại sao lại bị buồn nôn vào buổi sáng? Hãy tìm hiểu các nguyên nhân gây buồn nôn sau đây.

Chia sẻ với trang báo DailyMail, Tiến sĩ Brian Morton cho rằng buồn nôn cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm cả mất cân bằng nội tiết tố, khó thở khi ngủ, trào ngược, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Ông cho biết cảm giác buồn nôn có thể được gây ra do bộ não không có khả năng giải phóng các hormone tự nhiên (chẳng hạn như adrenalin hoặc serotonin), khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Đối với phụ nữ  thì nó có thể là một sự thay đổi mức độ hormone trong tháng.

Một nguyên nhân phổ biến khác là do bạn bị chứng trào ngược axit do cơ chế giữa thực quản và dạ dày không phải làm việc một cách hiệu quả, khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và buồn nôn.

Tiến sĩ Morton nói: “Bạn có thể cảm nhận thấy có vị đắng trong miệng hoặc đau ở phần dưới của bụng khi bạn bị trào ngược”.

Tại sao sáng dậy buồn nôn?

Bạn không mang thai nhưng bạn lại hay bị buồn nôn như bị ốm ghén có thể là do một trong số nhiều nguyên nhân. Ảnh minh họa

Để ngăn chặn trào ngược, Tiến sĩ Morton đề nghị bạn luôn ăn tối đầy đủ, hoặc chuyển bữa ăn lớn của mình vào giờ ăn trưa thay vì bạn ngủ trưa và bỏ bữa. Đối với một số trường hợp cần thiết thì bạn hãy nâng cao đầu giường, để đầu của bạn cao hơn so với bàn chân của bạn.

Chứng khó thở khi ngủ cũng là một nguyên nhân khiến bạn buồn nôn buổi sáng.

Những người bị chứng khó thở khi ngủ đặc biệt là vào ban đêm thì điều này sẽ gây cho bạn cảm giác buồn nôn vào sáng ngày hôm sau sau khi thức dậy.

Tiến sĩ Morton cho biết “Ngáy ngủ là một trong những triệu chứng của việc khó thở và nó thường được phát hiện bởi người ngủ cùng chứ không phải là chính bản thân bạn”.

Những người bị stress, trầm cảm hoặc lo âu cũng có thể cảm thấy các triệu chứng về thể chất như hay đổ mồ hôi, tim đập nhanh hoặc buồn nôn.

Tuy nhiên, có một tin tức tốt cho bạn đó là việc bạn cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng có thể dễ dàng được điều trị. Lời khuyên của Tiến sĩ Morton là:

- Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ăn tối.

- Tránh uống rượu quá nhiều và hãy uống một chút nước trước khi đi ngủ.

- Thay đổi thói quen ăn uống của bạn.

- Tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn để chống táo bón.

- Gối đầu cao khi ngủ.

- Hãy dùng thuốc làm giảm độ axit có trong dạ dày hoặc uống sữa để giảm bớt trào ngược.

Theo Thảo Thảo/Afamily.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN