Logo Bài Thuốc Quý

Tại sao cần cho trẻ ngủ đúng giờ?

01/01/2020 · Sức khỏe
Một nghiên cứu cho thấy việc cho trẻ ngủ muộn hay ngủ không đúng giờ đều có thể gây ra những vấn đề về hành vi, quan hệ xã hội… trong cuộc sống hằng ngày và sau này của trẻ.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa Mỹ chỉ ra rằng những vấn đề lâu dài có thể là hậu quả từ giấc ngủ thất thường thời thơ ấu nhưng những ảnh hưởng này có thể biến mất hoàn toàn nhờ thực hiện 1 lịch sinh hoạt quy củ.

Trẻ ngủ đúng giờ

“Giờ ngủ lộn xộn sẽ làm ảnh hưởng tới nhịp sinh học và gây ra thiếu ngủ, ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ não cũng như khả năng điều tiết hành vi”, Yvonne Kelly, trường College London, nói.

“Chúng ta đều biết rằng giai đoạn phát triển ban đầu của đứa trẻ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần trong cả cuộc đời sau này”, Kelly nói.

Nghiên cứu tại Anh đã phân tích dữ liệu giấc ngủ của hơn 10.000 đứa trẻ 3-4-5 và 7 tuổi về các vấn đề liên quan đến hành vi của chúng qua báo cáo của giáo viên và các bà mẹ.

Hầu hết các bé 3 tuổi có giờ giấc ngủ thất thường và 1/5 có vấn đề về giấc ngủ.

Những đứa trẻ thường đi ngủ sau 9h cũng thường có nền tảng xã hội kém hơn, một yếu tố mà nghiên cứu cũng tính tới.

Ngoài ra, sự hiếu động thái quá, hạnh kiểm, các vấn đề với bạn cùng trang lứa và những khó khăn trong cảm xúc cũng là những vấn đề làm ảnh hưởng tới giờ giấc ngủ của trẻ. “Một cách để thử ngăn ngừa điều này là quan tâm tới giờ giấc ngủ của trẻ”, Kelly nói.

Tuy nhiên, cần lưu ý là những vấn đề này chỉ trở nên nghiêm trọng khi các hành vi này phát triển theo chiều hướng tăng lên trong suốt thời thơ ấu.

Theo Dantri.com.vn