Logo Bài Thuốc Quý

Tại sao bị viêm môi?

01/01/2020 · Sức khỏe
Tôi thường xuyên bị khô môi và bong vảy, nhất là khi khí hậu khô hanh. Bệnh làm tôi rất khó chịu, khó khăn trong ăn uống. Nhiều người nói tôi bị viêm môi.

Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và chữa như thế nào? - Nguyễn Thu Hà (Hải Phòng)

vi-sao-bi-viem-moi

Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, khó ăn uống và giao tiếp. Bệnh thường gây tổn thương ở môi dưới trước với cảm giác vướng, ngứa.

Sau đó, toàn môi đỏ lên rồi bong ra các vảy mỏng (có khi bong một mảng vảy lớn) làm tróc da để lại bên dưới một nền da đỏ tươi. Sau đó vảy lại hình thành và bong hết lớp này đến lớp khác. Đối tượng hay mắc bệnh là những người có cơ địa dễ dị ứng và thường đi kèm viêm môi với khô da và nẻ.

Nguyên nhân gây viêm môi cũng rất phức tạp, có thể do ánh sáng, do dị ứng, do tiếp xúc, do thuốc… nhưng cũng có thể viêm môi là triệu chứng của một bệnh nào đó như lupus ban đỏ, dày sừng actinic, lichen… hoặc không rõ nguyên nhân. Để điều trị được bệnh viêm môi cần tìm ra nguyên nhân thì điều trị mới có hiệu quả.

Bạn nên khám bác sĩ da liễu và kiên trì tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ vì nếu không điều trị thì bề mặt môi không thể trở về như bình thường được. Trong sinh hoạt, bạn cũng không nên liếm môi, không rửa môi nhiều, uống nước bằng ống hút nhằm tránh cho môi tiếp xúc với nước do khi lớp bảo vệ trên cùng của môi bong ra nếu gặp nước sẽ làm cho tế bào môi bên dưới bị tổn thương làm môi lâu lành.

BS. Nguyễn Lan Anh

Theo Suckhoedoisong.vn