Logo Bài Thuốc Quý

Tắc nghẽn vòi trứng cần làm gì?

01/01/2020 · Sức khỏe
Dính, tắc vòi trứng khiến tinh trùng không di chuyển qua được để gặp trứng và thụ tinh. Đây là một trong số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở người phụ nữ. Hãy cùng chuyên gia y tế tư vấn những điều cần làm khi bị tắc nghẽn vòi trứng nhé!

Thưa bác sĩ, cách đây 15 tháng em đã phải nạo bỏ thai 12 tuần tuổi vì thai chết lưu. Đến nay, em vẫn chưa có thai trở lại. Em đã đi chụp tử cung vòi trứng thì kết quả là dính, tắc vòi trứng. Bác sĩ nói vì tinh trùng bị cản trở di chuyển nên khó có thai. Em muốn hỏi, trong trường hợp này em phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Hoàng Nguyên)

Trả lời:

Bạn Hoàng Nguyên thân mến!

Qua trao đổi của bạn, có thể thấy, sau lần bỏ thai đó đến nay, vợ chồng bạn vẫn sinh hoạt tình dục đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai thì có thể coi như bạn bị vô sinh thứ phát.

Vòi trứng bị dính, tắc khiến tinh trùng không di chuyển qua được để gặp trứng và thụ tinh. Nguyên nhân chủ yếu gây dính, tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn (phổ biến nhất là vi khuẩn lậu và Chlamydia). Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu, chlamydia ở cổ tử cung tuy không thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

Tắc nghẽn vòi trứng

Dính, tắc vòi trứng khiến tinh trùng không di chuyển qua được để gặp trứng và thụ tinh. Ảnh minh họa

Vì sao các nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể phát triển thành viêm vòi trứng? Đơn giản là vì vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

Những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu… thường có nguy cơ gặp phải tình trạng này cao hơn.

Vòi trứng có chức năng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh. Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung. Vì vậy, vòi trứng cần phải thông đồng thời phải mềm mại di động dễ dàng mới có nhiều khả năng đón bắt noãn, di chuyển noãn, tinh trùng và trứng đã thụ tinh vào buồng tử cung.

Để chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung – vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng. Trong trường hợp vòi trứng có dấu hiệu dính, tắc, bác sĩ sẽ tiến hành mổ nội soi để quan sát tử cung, vòi trứng, một cách đầy đủ, chính xác và thông tắc nếu có thể. Khi xác định có tắc vòi trứng, người bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương. Nếu mức độ nhẹ tức là tai vòi dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo lại vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương. Nhưng nếu tổn thương quá nặng thì sẽ có khuyến cáo kẹp đốt hay cắt luôn hai tai vòi để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung khi thụ tinh ống nghiệm.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ dính, tắc, bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý thích hợp và tốt hơn cả cho bạn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và có em bé!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn