Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại khi nghiền thuốc, giã thuốc trước khi uống

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nhiều người nghĩ rằng việc nghiền, giã nát thuốc trước khi uống sẽ giúp thuốc có tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên điều này vô cùng nguy hiểm vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ nguy hại của thuốc. Theo ước tính, có đến 75 triệu toa thuốc gây ra tác dụng phụ nguy hại hằng năm.

Thống kê cho thấy có khoảng 60% người cao tuổi gặp rắc rối khi uống thuốc. Phần lớn người sử dụng thường nghiền viên thuốc, tháo nang ra để dễ nuốt. Điều này vô cùng nguy hiểm vì đây là một trong những nguyên nhân gây ra tác dụng phụ nguy hại của thuốc. Theo ước tính, có đến 75 triệu toa thuốc gây ra tác dụng phụ nguy hại hằng năm.

Theo các chuyên gia y tế, nếu người sử dụng bị chứng khó nuốt thuốc thì nên chuyển qua những dạng bào chế khác, như: thuốc lỏng, thuốc dán thấm qua da, thuốc hít, thuốc đặt trực tràng… Cần lưu ý rằng nghiền thuốc để uống sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong. Nhiều loại thuốc được bao viên nhằm điều chỉnh tốc độ giải phóng thuốc vào hệ tuần hoàn máu. Khi bị nghiền, tốc độ giải phóng thuốc bị thay đổi và vì vậy, người sử dụng dễ ngộ độc do quá liều.

Nghiền thuốc, giã thuốc

Ảnh minh họa – Internet

Những loại thuốc được kê chỉ sử dụng 1 lần trong ngày thường được bao viên một cách đặc biệt nhằm giúp hoạt chất đi dần vào máu trong vòng 24 giờ. Khi nghiền viên thuốc để uống thì nồng độ thuốc được hấp thu ban đầu rất cao, chẳng có gì cho khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Dưới đây là một số thuốc phổ biến mà người sử dụng phải nhớ là đừng bao giờ nghiền hoặc tháo vỏ nang:

Tamoxifen: Thuốc này thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư nhũ hoa. Nếu người nghiền thuốc này để dùng trong lúc mang thai thì cực kỳ nguy hiểm.

Morphine: Dùng giảm đau trong những trường hợp đau nghiêm trọng, chẳng hạn ung thư. Nếu viên morphine được nghiền thì bệnh nhân sẽ bị quá liều vì thuốc được hấp thu vào cơ thể rất nhanh chóng.

Nifedipine: Đây là loại dược phẩm dùng để trị đau thắt ngực và cao huyết áp. Nếu nghiền thành bột thì người sử dụng thuốc sẽ bị rủi ro đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim; nhẹ hơn một chút thì nhức đầu, xây xẩm.

Ngoài ra, khi gặp các dược phẩm gồm viên nén, viên nang có ghi các chữ cái hoặc con số như: 12-hour, 24-hour, CC, CD, CR, ER, LA, Retard, SA, Slo-, SR, XL, XR, XT… thì tuyệt đối không được nghiền hoặc tháo vỏ nang để lấy bột mà uống.

Điều quan trọng là bệnh nhân cần nói rõ mình bị chứng khó nuốt cho bác sĩ biết để kê những loại thuốc khác thích hợp hơn.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Theo nld.com.vn