Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại khi cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

01/01/2020 · Sức khỏe
Cho con ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây ra những tổn hại cho răng, phá vỡ sự ngon giấc, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và làm giảm độ nhạy cảm của vị giác.

Những tác hại khi cho con ăn quá nhiều đồ ngọt:

Tác hại của đồ ngọt


1. Ăn đồ ngọt dễ khiến trẻ bị sâu răng. Đường trong kẹo có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Theo các bác sĩ nha khoa, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ không nên cho con uống nhiều nước ngọt hay ăn kẹo bánh. Hãy chú ý đánh răng và sử dụng nước súc miệng sau khi ăn, sau bữa tối và mỗi sáng khi ngủ đậy.

2. Đồ ngọt có thể khiến trẻ bị béo phì. Ăn quá nhiều kẹo bánh còn có thể dẫn đến căn bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác. Kẹo cũng sẽ làm cạn kiệt vitamin của cơ thể, giảm sự tiết nước bọt, acid tiêu hóa gây ra chứng khó tiêu.

Trẻ ăn ăn nhiều đồ ngọt cũng dễ bị kén ăn và bị thiên lệch dinh dưỡng. Các bác sĩ nhi khoa cho biết, không nên cho trẻ ăn bánh kẹo hay đồ ngọt trước các bữa ăn. Riêng trái cây, những loại hoa quả có hàm lượng đường cao cũng không nên cho trẻ ăn nhiều.

3. Lượng đường trong máu tăng quá cao có thể gây ảnh hưởng tới tâm trạng và giấc ngủ của trẻ nhỏ gây kích thích hệ thống thần kinh trung ương và nhiều triệu chứng khác. Điều này cũng gián tiếp gây ra ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, làm giảm sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ. Bởi vậy cha mẹ không nên cho con ăn nhiều đồ ngọt. Nếu muốn con dễ ngủ, hãy cho con uống một cốc sữa ấm.

4. Sự tăng lên của lượng đường trong máu sẽ giảm áp lực thẩm thấu các chất dịch của cơ thể, giảm tầm nhìn, dẫn đến cận thị. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt còn giảm sự hấp thụ canxi và tính đàn hồi, độ dẻo dai của xương.

5. Có một điều rất dễ nhận thấy, đó chính là những trẻ em ăn nhiều đồ ngọt lại thường bị dị ứng. Các nghiên cứu mới của trường Đại học tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng đồ ngọt có thể ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu và thay đổi thành mạch máu dẫn đến sự giảm sức đề kháng, dễ bị viêm, dị ứng và gặp các vấn đề về da.

6. Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến vị giác của trẻ cảm nhận kém về mùi vị do sự giảm kích thích vị giác.

Một vài mẹo dưới đây sẽ giúp con hạn chế ăn đồ ngọt:

- Có một điều dễ hiểu là, nếu trong nhà bạn luôn có đồ ngọt như bánh kẹo, siro, đồ uống có ga, socola thì chắc chắn con của bạn sẽ thích ăn đồ ngọt. Thường xuyên nhìn thấy những loại đồ ăn này cũng có nghĩa là bạn đang làm tăng cơ hội cho con ăn đồ ngọt nhiều hơn.

Khi thấy những món ăn hấp dẫn như thế, con sẽ khó lòng kiềm chế và dễ mắc chứng “nghiện” đồ ngọt. Để giúp con bỏ thói quen này, người lớn không nên “tích trữ” quá nhiều bánh kẹo hay thực phẩm có nhiều đường trong nhà. Thay vào đó, hãy để những loại trái cây hoặc nước ép dinh dưỡng để cung cấp vitamin cho con.

- Nói cho con nghe về tác hại khi ăn nhiều đồ ngọt cũng là cách giúp con từ bỏ thói quen xấu này. Tất nhiên bạn không thể hy vọng rằng con sẽ nghe lời ngay sau lần đầu tiên được bố mẹ nói về ảnh hưởng khi ăn nhiều đồ ngọt. Vậy nhưng nói với con hàng ngày và sử dụng các hình ảnh, những câu chuyện sống động cũng sẽ giúp con ý thức hơn trong việc ăn uống

Sưu tầm