Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của xúc xích đối với trẻ em

01/01/2020 · Sức khỏe
Xúc xích là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là đối với trẻ em. Thế nhưng hiện tại, các bác sĩ tại Mỹ đang khuyến cáo ăn quá nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ. Các bậc phụ huynh chú ý không nên lạm dụng cho trẻ ăn quá nhiều xúc xích sẽ gây tác hại cho sức khỏe.

Những hiểm họa không ngờ từ xúc xích

Xúc xích là loại thực phẩm được chế biến từ thịt (thường là thịt lợn hay thịt bò) bằng phương pháp nhồi thịt và dồn vào một bì, kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia… Đây là loại thức ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học đến từ California, Mỹ, có thể bạn sẽ không còn muốn cùng gia đình thưởng thức món ăn này nữa. các bác sĩ tại Mỹ đang kêu gọi phụ huynh nước này ngừng cho con ăn xúc xích vì món ăn này rất có hại.

Cụ thể, nghiên cứu trên trẻ em từ lúc sơ sinh đến 10 tuổi lại Los Angeles, California cho thấy những trẻ ăn quá nhiều xúc xích (hơn 12 cây xúc xích mỗi tháng) có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ngay từ khi còn nhỏ cao gấp chín lần bình thường. Điều này cũng đúng với các loại thịt đã qua chế biến khác như lạp xưởng, giăm bông.

Xúc xích, ăn xúc xích dễ mắc bệnh bạch cầu

Ăn xúc xích quá nhiều ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Không chỉ vậy, trong quá trình mang thai, mẹ ăn một cây xúc xích mỗi tuần sẽ khiến con sinh ra nhiều khả năng sau này bị u não. Đồng thời, người cha vào trước thời điểm thụ thai nếu ăn xúc xích thường xuyên cũng sẽ làm tăng nguy cơ con mắc ung thư.

Vì sao xúc xích lại có hại cho trẻ nhỏ? – Vấn đề nằm ở chất phụ gia Nitrite

Nitrite là loại chất phụ gia được thêm vào xúc xích, thường dùng để giữ cho thịt không bị hỏng và kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, nitrite kết hợp với chất amine có tự nhiên trong thịt, tạo ra N-nitroso (NOC) – một hợp chất có thể gây ung thư nghiêm trọng. Ngoài ra, nitrite còn làm oxy hóa huyết sắc tố hemoglobin trong hồng cầu và biến hemoglobin thành methemoglobin, khiến trẻ xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt.

Vì vậy, hãy tìm cách hạn chế số lượng xúc xích mà bạn và gia đình tiêu thụ. Còn trong trường hợp bắt buộc phải ăn xúc xích, hãy tìm đến những loại thịt không có nitrite.

Theo Phunutoday.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN