Logo Bài Thuốc Quý

Tác hại của nước rửa tay khô

01/01/2020 · SỨC KHỎE
Nước rửa tay khô rất tiện lợi, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Chỉ cần một chút dung dịch rửa tay khô bạn đã có thể rửa sạch tay mình mà không cần dùng tới nước. Tuy nhiên nước rửa tay khô chứa nhiều thành phần hóa chất có thể gây hại cho da. Dưới đây là một số tác hại của nước rửa tay khô.

Ảnh hưởng không tốt đến da

Sản phẩm rửa tay không cần nước chứa cồn có thể gây kích ứng da, ngăn việc sản sinh ra lượng dầu tự nhiên làm da khô và bong tróc. Về lâu dài, nước rửa tay chứa cồn sẽ làm lão hóa da tay, khiến da nhanh xuất hiện nếp nhăn và đốm đồi mồi. Vì vậy, sau khi dùng nước rửa tay loại này, bạn nên dùng thêm kem dưỡng ẩm cho da.

Nước rửa tay khô, tác hại của nước rửa tay khô

Khiến siêu khuẩn phát triển nhanh chóng

Nếu không chứa cồn, các sản phẩm rửa tay khô thường chứa triclosan – một chất diệt khuẩn mạnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại kháng sinh như triclosan có thể dẫn đến sự phát triển của siêu khuẩn. Không chỉ thế, một nghiên cứu còn cho thấy sử dụng triclosan có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Chứa các hóa chất không rõ ràng và nguy hiểm tiềm ẩn

Thành phần chính của dung dịch rửa tay khô thường là cồn hoặc triclosan nhằm tiêu diệt các mầm bệnh. Ngoài ra, để tạo mùi thơm, người ta còn sử dụng mùi hương nhân tạo chứa phthalates có thể gây những bất thường trong việc sản xuất hormone. Chất bảo quản paraben cũng có thể gây nguy hiểm khi hấp thụ vào da.

Có thể tăng hấp thụ BPA vào da

Bisphenol A hay BPA, tác động xấu đến hệ thống nội tiết, có thể gây các rối loạn nội tiết tố và nhiều bệnh khác. Nghiên cứu cho thấy sử dụng dung dịch rửa tay không cần nước trước khi chạm vào những thứ chứa hàm lượng BPA lớn (như hóa đơn in nhiệt) có thể tăng lượng BPA bị hấp thụ vào da. BPA còn có thể lưu lại ngoài da và dính vào thức ăn nếu bạn cầm thức ăn bằng tay.

Không thực sự hiệu quả

Mặc dù dung dịch rửa tay không cần nước có thể giết chết các vi sinh vật nhưng lại lấy đi lượng dầu tự nhiên và các vi khuẩn có lợi trên da, làm giảm khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Các nghiên cứu còn cho thấy xà phòng thường và nước có thể diệt các loại vi khuẩn nguy hiểm hiệu quả hơn.

Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng dung dịch rửa tay không cần nước nếu bên cạnh bạn có nước và xà phòng. Nếu bắt buộc phải dùng, hãy lựa chọn sản phẩm hữu cơ (không chứa cồn hoặc triclosan) và sau đó nhớ thoa dưỡng ẩm cho tay.

Theo Trần Trâm/nld.com.vn